KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เกศศิณี ตระกูลทิวากร
Titleสารธรรมชาติจากพืชที่ช่วยสร้างสุขภาพ
Imprint2542
Call# IFRPD T990293

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractในวงการอาหารปัจจุบันนี้ ให้ความสนใจกับ "อาหารสร้างสุขภาพ" (functional food)ซึ่งเป็นอาหารที่รับประทานเพื่อป้องกันการเกิดโรค ตัวการที่เกี่ยวข้องกับความแก่ชราและการเสื่อมของสุขภาพ คือ สารอนุมูลอิสระ เราสามารถช่วยร่างกายป้องกันและสร้างสุขภาพให้แข็งแรงนานขึ้น โดยรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของสารต้านอนุมุลอิสระ หรือสารต้านออกซิเดชั่น (antioxidant)สารต้านออกซิเดชั่นธรรมชาติจะพบมากในพืช ที่รู้จักกันแพร่หลาย คือ เบต้าคาโรทีน วิตามินซี วิตามินอี และสารพวกฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีมากมายหลายชนิดในพืช นอกจากนี้ยังพบว่า ผักพื้นบ้านไทยหลายชนิด มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ต้านการกลายพันธุ์ และยับยั้งการเจริญของเนื้องอก ฉะนั้นผู้ที่รับประทานพืชผักเป็นประจำจะได้รับสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน จะเห็นได้ว่าผักพื้นบ้านมีศักยภาพสูงมากที่จะเป็นอาหารสร้างสุขภาพ
Descriptปีที่ 29 ฉบับที่ 2 ; 126-129
Subjectผักพื้นบ้าน--antioxidant
อนุมูลอิสระ
อาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารสร้างสุขภาพ
Antioxidant
Functional food
Previous||2333||Next