KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วัฒนา วิริวุฒิกร
Titleการอบอาหารแห้งด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
Imprint2542
Call# IFRPD T990294

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractวิธีการให้ความร้อนกับผลิตภัณฑ์ที่พบบ่อยๆ จะเกี่ยวข้องกับการนำพลังงานความร้อนหรือการแผ่รังสีจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้า คุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ไดอิเล็กตริก (dielectric)เพราะว่า คุณสมบัตินี้สามารถแพร่ผ่านในวัตถุที่มีผลต่อการเชื่อมโยงพลังงานจากสนามแม่เหล็ก และการกระจายตัวในผลิตภัณฑ์ โดยวิธีนี้เกี่ยวข้องกับวิธีการให้ความร้อน 2 วิธี คือ การใช้ไมโครเวฟ (microwave)และคลื่นความถี่วิทยุ (radiofrequency)โดยทั้ง 2 วิธีดังกล่าวนี้ได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมการอบอาหารแห้งมาหลายปี โดยมีข้อควรคำนึงถึงการเลือกใช้ทั้ง 2 วิธีนี้ คือ องค์ประกอบทางเคมี โครงสร้างทางกายภาพ รูปทรงเรขาคณิตของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ และกลไกหรือรูปแบบของการถ่ายเทพลังงานจากสนามแม่เหล็กไปสู่ผลิตภัณฑ์
Descriptปีที่ 29 ฉบับที่ 2 ; 130-132
Subjectการอบแห้ง
ไมโครเวฟ
Microwave
Radiofrequency
Previous||2334||Next