KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อดิศร เสวตวิวัฒน์
Titleเปรียบเทียบการเจริญของกล้าเชื้อแบคทีเรียแลคติคทางการค้าบนอาหารเพาะเลี้ยงเชื้อ MRS ที่บ่มในสภาพบรรยากาศต่างๆ
Alternative TitleComparative study of the growth of some commercial lactic acid bacterial starter cultures on MRS agar under various incubation atmospheres
Imprint2541
Call# T990300

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractเมื่อทำการเพาะเลี้ยงกล้าเชื้อแบคทีเรียแลคติค (LAB)สายพันธุ์ Lactobacillus Sake, L. curvatus และ Pediococcus acidilactici ที่จำหน่ายทางการค้าในรูปไลโอฟิไลซ์โดยตรงบน MRS agar ที่เติม 0.02% sodium azide และทำการบ่มเชื้อในสภาพบรรยากาศปกติ (aerobic incubator)เปรียบเทียบกับการเพาะเลี้ยงเชื้อบน MRS agar ที่ไม่ได้เติม sodium azide แต่บ่มเชื้อในสภาพไร้อากาศ (anaerobic incubator)และ candle jar พบว่า L. curvatus ให้ผลการตรวจพบปริมาณเชื้อบน MRS agar ที่เติม 0.02% sodium azide น้อยกว่า MRS agar ที่ไม่มี sodium azide แต่บ่มในสภาพไร้อากาศและ candle jar อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)เมื่อนำกล้าเชื้อไลโอฟิไลซ์ดังกล่าวไปทำการเพาะเลี้ยงเชื้อใน MRS broth ก่อนทำการนับปริมาณเชื้อพบว่า วิธีการที่ใช้ตรวจนับปริมาณเชื้อทั้งสามสภาพบรรยากาศ ไม่แสดงผลแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งนี้เนื่องจากการเก็บเชื้อในรูปไลโอฟิไลซ์ที่อุณหภูมิต่ำเป็นเวลานาน มีผลทำให้เกิดเซลล์บาดเจ็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง L. curvatus นอกจากนั้น การศึกษายังพบว่ากล้าเชื้อที่เจริญบน MRS agar ที่เติม 0.02% sodium azide ทั้งในรูปไลโอฟิไลซ์ และหลังจากบ่มเพาะเชื้อใน MRS broth จะมีขนาดโคโลนีที่เล็กกว่าเชื้อที่เจริญบน MRS agar ธรรมดา เมื่อบ่มที่อุณหภูมิและเวลาที่เท่ากัน การใช้ candle jar ดัดแปลงในการตรวจนับปริมาณกล้าเชื้อที่ใช้ในการศึกษานี้บนอาหารเพาะเลี้ยงเชื้อ MRS agar ให้ผลดีพอๆ กับการบ่มเพาะเชื้อในสภาพไร้อากาศ ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุน เมื่อเทียบกับการใช้ aerobic incubator และการเติม azide ลงในอาหารเพาะเลี้ยงเชื้อ
Descriptปีที่ 16 ฉบับที่ 2 พ.ค.-ส.ค. ; 15-22
SubjectLactic acid bacteria
MRS agar
Previous||2340||Next