KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล
Titleการศึกษาคุณสมบัติเบื้องต้นของเอนไซม์ไลเพสจากรำข้าว/สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล, ประไพพิศ เดโชดมพันธ์ และสิรี ชัยเสรี
Alternative TitleA preliminary study on enzymatic properties of rice bran lipase
Imprint2540
Call# T990398

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวิทยาสารเกษตรศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์
Abstractเอนไซม์ไลเพสที่สกัดได้จากรำข้าวหอมไทย (พร่องไขมัน)ด้วยสารละลายแคลเซียมคลอไรด์แล้ว จึงทำสารละลายสกัดเอนไซม์ให้บริสุทธิ์ โดยการตกตะกอนด้วยเกลือแอมโมเนียมซัลเฟต และทำการแยกเกลือออกด้วยวิธีไดแอลิซิส สารละลายเอนไซม์ไลเพสที่ผ่านขั้นตอนการทำให้บริสุทธิ์ดังกล่าวมีกิจกรรมจำเพาะเอนไซม์เท่ากับ 2.04 หน่วย/มก. โปรตีน เมื่อเทียบกับสารละลายสกัดเอนไซม์เริ่มต้นที่ได้ สารละลายเอนไซม์ไลเพสมีความเข้มข้นของเพิ่มขึ้น 1.32 เท่า จากการศึกษาคุณสมบัติทางเอนไซม์พบว่า เอนไซม์ไลเพสจากรำข้าวหอมไทยที่เตรียมได้นี้ สามารถทำงานได้ดีที่พีเอส 7.6 โดยมีค่าคงที่สมดุลของอัตรา (K1 และ K2)และกิจกรรมเอนไซม์สูงสุด, (EA)max เท่ากับ 3.2x10(ยกกำลัง-7), 1.7x10(ยกกำลัง-9)โมลาร์ และ 44.2 หน่วย/มล. ตามลำดับ อาศัยจลนพลศาสตร์ของเอนไซม์จากอิทธิพบของอุณหภูมิ พบว่าเอนไซม์ไลเพสมีพลังงานกระตุ้นเท่ากับ 11.03 กิโลแคลอรี/โมล และพลังงานยับยั้งเอนไซม์ด้วยความร้อนเท่ากับ 30.8 กิโลแคลอรี/โมล ค่าคงที่ของแบบจำลองอัตราปฏิกิริยาสัมบูรณ์ที่เหลือสามารถประมาณค่าได้จากการวิเคราะห์การถดถอยไม่เชิงเส้นตรง นอกจากนี้เอนไซม์ไลเพสจากรำข้าวหอมไทย ยังมีเสถียรภาพในช่วงพีเอชตั้งแต่ 4-9 และช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ 20-45 องศา C แต่เอนไซม์ไลเพสนี้สูญเสียกิจกรรมเอนไซม์อย่างสิ้นเชิงที่อุณหภูมิ 50 องศา C ระยะเวลานาน 60 นาที นอกจากนี้ได้มีการสรุปแบบจำลองที่แสดงถึงอิทธิพลของพีเอชและอุณหภูมิต่อกิจกรรมเอนไซม์ไลเพส ซึ่งสามารถใช้พยากรณ์กิจกรรมเอนไซม์ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของพีเอชและอุณหภูมิต่างๆ ได้
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 1 ; 56-71
SubjectLipase enzyme
Rice bran
Enzyme kinetic
รำข้าว--วิจัย
Previous||2438||Next