KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประชา บุญญสิริกูล
Titleการผลิตอาหารเช้าธัญชาติที่มีข้าวโพดเป็นองค์ประกอบหลัก โดยใช้เครื่องเอ็กซทรูเดอร์สกรูคู่/ประชา บุญญสิริกูล และจุฬาลักษณ์ จารุนุช
Alternative TitleProduction of corn-based breakfast cereal by twin screw extruder
Imprint2540
Call# IFRPD T990402

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวิทยาสารเกษตรศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์
Abstractได้ทดลองทำอาหารเช้าธัญชาติที่มีข้าวโพดเป็นองค์ประกอบหลัก ด้วยเครื่องเอ็กซทรูเดอร์สกรูคู่ เพื่อหาปริมาณแป้งถั่วเหลืองที่เสริมลงไปแทนที่ข้าวโพดเกร็ด แล้วได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสที่ดีคุณค่าทางโภชนาการสูง คุณภาพโปรตีนดี ราคาถูก ผลการทดลองได้อาหารเช้าสูตร R2 350 rpm ที่เสริมด้วยแป้งถั่วเหลืองสกัดไขมัน 16% ในข้าวโพดเกร็ด 77% น้ำตาล 5% CaCO3 1% วิตามินเกลือแร่ 1% และโกโก้ผง 2% ของส่วนประกอบทั้งหมด ป้อนเข้าสู่เครื่องเอ็กซทรูเดอร์ด้วยอัตราป้อน 300 กรัมต่อนาที ความเร็วรอบสกรู 350 รอบต่อนาที อัดพองและเคลือบน้ำเชื่อมรสช็อคโกแลต อบแห้งแล้วนำไปทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัส ได้คะแนนการยอมรับ 7.33 (9-Point Hedonic Scale)เมื่อรับประทานแบบไม่ใส่นม ซึ่งสูงกว่า NL.MLO, O.V.T.C และสูตร R5 350 rpm ได้คะแนน 6.95 เมื่อรับประทานร่วมกับนม มีต้นทุนการผลิต 2.40 บาท/25 ก. ราคาขายปลีก 5 บาท/25 ก. บรรจุในถุงเมทัลไลต์เพ็ต หรือเท่ากับ 200 บาท/1 กก. หรือเท่ากับ 170.65 บาท/100 กรัม โปรตีนที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ และมีโปรตีน 11.72 ก. หรือ 3.16 กรัมโปรตีนต่อพลังงาน 100 กิโลแคลอรี ไขมัน 1.86 ก. เค้า 4.0 ก. วิตามินเอ 1747.8 I.U วิตามินบี1 0.48 มก. วิตามินบี2 0.43 มก. วิตามินบี6 0.37 มก. ไนอะซิน 2.98 มก. แคลเซียม 723.8 มก. และเหล็ก 3.03 มก. ต่อ 100 ก. ความหนาแน่นปรากฎ 119.7 ก./ล. อัตราการพองตัว 3.42 เปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกัน 9 ตัวอย่าง ที่มีราคาจำหน่ายตั้งแต่ 233.30 - 272.20 บาท และ 276.50 - 390.90 บาทต่อ 1 กก. หรือ 300.50 - 698.00 บาทต่อ 100 ก. โปรตีน สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทำในประเทศและที่นำเข้าตามลำดับแล้วนั้น ที่มีโปรตีน 4.7 - 9.2% หรือ 1.07 - 2.43 กรัมต่อพลังงาน 100 กิโลแคลอรี อาหารเช้าธัญชาติสูตร R2 350 rpm มีราคาจำหน่ายถูกที่สุด โปรตีนนั้นก็เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานของอาหารที่ดีที่กำหนดไว้ว่าต้องมีโปรตีน 2.5 - 3.0 กรัมต่อพลังงาน 100 กิโลแคลอรี ส่วนคุณภาพโปรตีนก็ดีขึ้น มี chemical score ของกรดอะมิโนไลซีน และเมไทโอนิน+ซิสทีนเท่ากับ 73 และ 117 ซึ่งมากกว่าในข้าวโพดเกร็ดที่มีเพียง 31 และ 165 กรดอะมิโนที่จำเป็นของอาหารเช้าธัญชาตินี้ก็มีมากกว่า 80% ของกรดอะมิโน มาตรฐานที่กำหนดโดย FAO เว้นแต่กรดอะมิโนไลซีนเท่านั้นที่มีค่าต่ำกว่า 80% เล็กน้อย จึงสรุปได้ว่าเป็นอาหารเช้าธัญชาติที่ผลิตขึ้นใหม่นี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และราคาถูกเหมาะแก่การบริโภค
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 4 ; 429-444
Subjectอาหารเช้า--ธัญชาติ
Cereal breakfast
Twin screw extruder
Sensory evaluation
Previous||2442||Next