KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วัชรพงษ์ ทองสิมา
Titleการอบแห้งผลไม้โดยวิธี Osmotic
Alternative TitleOsmotic dehydration of fruits
Imprint2533
Call# KU T930247

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการอบแห้งผลไม้โดยวิธี Osmotic เป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้ในการอบแห้งผลไม้เพื่อให้ผลไม้ที่ได้ออกมามีความเป็นธรรมชาติเดิม โดยไม่มีสิ่งปรุงแต่งให้รส กลิ่น สี ผิดไปจากเดิมมากนัก การอบแห้งผลไม้โดยวิธีนี้สามารถใช้ได้กับผลไม้แทบทุกชนิด แต่ในการทดลองนี้ได้เลือกกล้วยน้ำว้ามาทำการทดลองโดยหั่นกล้วยเป็นชิ้นกลม (หั่นตามขวาง)เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 ซม. หนา 0.5 ซม. มาทำการแช่ในสารละลายน้ำตาลเข้มข้นต่างๆกัน และที่อุณหภูมิของสารละลายน้ำตาลต่างๆ กัน จากการทดลองพบว่า ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการอบแห้งโดยวิธีนี้ ก็คือ ความเข้มข้นของสารละลายน้ำตาล (sugar concentration)อุณหภูมิของสารละลายน้ำตาล (temperature)เวลาที่ใช้ในการแช่ (time)ซึ่งปัจจัยทั้งสามจะมีผลกระทบโดยตรงต่อน้ำหนักที่ลดลงของผลไม้ (%weight reduction)คือ ถ้าใช้สารละลายน้ำตาลที่ความเข้มข้นสูงๆ จะทำให้น้ำจากผลไม้ออกมาได้มากกว่าการใช้สารละลายที่มีความเข้มข้นต่ำในช่วงเวลาที่เท่ากัน และถ้าใช้สารละลายน้ำตาลที่มีอุณหภูมิสูงก็จะเป็นตัวเร่งให้น้ำออกจากผลไม้ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า น้ำจะออกจากผลไม้ในอัตราสูงในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปน้ำจะออกในอัตราที่ลดลง จากการทดลองพบว่าที่สารละลายน้ำตาลเข้มข้น 70 Brix อุณหภูมิของสารละลายน้ำตาล 50 องศาเซนเซียส เวลาที่ใช้ในการแช่ 3 ชั่วโมง จะให้คุณภาพของกล้วยน้ำว้าดีที่สุด -- จากการคำนวณค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานไฟฟ้า เปรียบเทียบกันพบว่า -ค่าใช้จ่ายที่ใช้ในขั้นตอนการอบแห้ง (Drying)เพียงอย่างเดียว = 20 บาท -ค่าใช้จ่ายที่ใช้ในขั้นตอนทั้งสอง (Osmotic Dehydration and Drying)= 9.9442 บาท จะเห็นว่า ค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการอบแห้งเพียงอย่างเดียว มีค่าสูงกว่าค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการอบแห้งโดยวิธี Osmotic เท่ากับ 10 - 9.9442 = 10.0558 บาท ซึ่งสูงกว่าประมาณ 2 เท่า
Noteโครงงานวิศวกรรมเกษตร (วศ.บ.(วิศวกรรมเกษตร))--มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2533
Subjectผลไม้--การอบแห้ง
Osmotic dehydration
Previous||247||Next