KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรุณ บ่างตระกูลนนท์
Titleการเปรียบเทียบ pre-enrichment 4 ชนิดในการตรวจหาซัลโมเนลลาจากอาหาร โดยวิธี MSRV
Alternative TitleThe comparision of 4 pre-enrichment in the isolation of salmonella in food by using MSRV method
Imprint2542
Call# T990461

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการตรวจวิเคราะห์หาซัลโมเนลลาในอาหารนั้นย่อมต้องการความสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำ เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ระบาดของโรคอุจจาระร่วง และทางเศรษฐกิจการส่งอาหารออก วิธีการศึกษาโดยนำ เนื้อไก่สดจากตลาดสด และซุปเปอร์มาร์เก็ต จำนวน 100 ตัวอย่าง ใน 1 ตัวอย่างแบ่งเป็น 4 ส่วน ส่วนละ 25 กรัม นำไปเพาะใน pre-enrichment 4 ชนิด ได้แก่ buffered peptone water (BPW)lactose broth (LB)nutrient broth (NB)และ trypticase soy broth (TSB)ซึ่งบรรจุอยู่ในขวดละ 225 มิลลิลิตร บ่มที่ 37 องศาเซนเซียส นาน 18-24 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปเพาะใน MSRV บ่มที่ 42 องศาเซนเซียส นาน 18-24 ชั่วโมง เลือกโคโลนีที่เคลื่อนที่จากบริเวณที่เพาะตัวอย่าง นำไปทดสอบทางชีวเคมี และทางซีโรวิทยา เพื่อยืนยันว่าเป็นซัลโมเนลลา ในการทดลองพบว่า จาก BPW LB NB และ TSB สามารถพบเชื้อซัลโมเนลลา 63 62 73 และ 68 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ สำหรับจำนวนซีโรวาร์ที่พบใน BPW สามารถพบเชื้อได้ 2 3 และ 4 ซีโรวาร์ ใน 9 1 และ 1 ตัวอย่าง ตามลำดับ ใน LB พบเชื้อ 2 และ 3 ซีโรวาร์ ใน 21 และ 2 ตัวอย่าง ส่วน NB พบเชื้อ 2 และ 3 ซีโรวาร์ ใน 20 และ 5 ตัวอย่าง และ TSB พบเชื้อ 2 และ 3 ซีโรวาร์ ใน 19 และ 1 ตัวอย่าง จากการวิจัยครั้งนี้สามารถสรุปได้ว่า NB เป็น pre-enrichment ได้ดีที่สุด ในการที่จะใช้ร่วมกับ MSRV แต่ถ้าคำนึงถึงจำนวนซีโรวาร์ที่พบมากที่สุดในตัวอย่างนั้น BPW จะเหมาะสมที่สุด แต่อย่างไรก็ดี pre-enrichment ทั้ง 4 ชนิดนี้ให้ผลการตรวจสอบพบเชื้อใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดระยะการตรวจหาเชื้อซัลโมเนลลาในอาหารเหลือเพียง 4 วันเท่านั้น และสามารถที่จะวินิจฉัยในระดับของ Salmonella group ได้
Descriptปีที่ 29 ฉบับที่ 3 ; 193-201
SubjectSalmonella
MSRV method
จุลินทรีย์--การวิเคราะห์
จุลินทรีย์ในอาหาร
Previous||2501||Next