KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุแพรวพันธ์ ชุมเรียง
Titleการใช้โปแตสเซียมโบรเมตและไข่ขาวเพื่อเพิ่มความสามารถในการเกิดเจลของซูริมิ
Alternative TitleUses of potassium bromate and egg white for increasing gel forming ability of surimi
Imprint2542
Call# T990480

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractโปแตสเซียมโบรเมตและไข่ขาว มีผลต่อความสามารถในการเกิดเจลของซูริมิที่ผลิตจากปลา 2 ชนิดคือ ปลาทรายแดงและปลาเบญจพรรณ ปริมาณโปแตสเซียมโบรเมตที่ทำให้ค่าความแข็งแรงของเจลสูงสุดในซูริมิที่ผลิตจากปลาทรายแดงคือ ระดับร้อยละ 0.20 ส่วนในซูริมิที่ผลิตจากปลาเบญจพรรณคือ ระดับร้อยละ 0.25 และปริมาณไข่ขาวที่ให้ค่าความแข็งแรงของเจลสูงสุดในซูริมิที่ผลิตจากปลาทรายแดงคือ ระดับร้อยละ 3 และปลาเบญจพรรณคือระดับร้อยละ 3 และร้อยละ 4 การใช้ไข่ขาวร่วมกับโปแตสเซียมโบรเมตในปริมาณดังกล่าว มีผลทำให้ค่าความแข็งแรงของเจลสูงขึ้นกว่าการใช้ไข่ขาวหรือโปแตสเซียมโบรเมตชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงอย่างเดียว และการให้ความร้อนที่ 2 ระดับ (40 องศาเซนเซียส นาน 20 นาที และ 90 องศาเซนเซียส นาน 20 นาที)ทำให้ค่าความแข็งแรงของเจลสูงกว่าการให้ความร้อนเพียงระดับเดียว ทั้งในซูริมิที่เติมโปแตสเซียมโบรเมตหรือไข่ขาว หรือเติมโปแตสเซียมโบรเมตร่วมกับไข่ขาว
Descript102-110 ; ปีที่ 33 ฉบับที่ 1
SubjectPotassium Bromate
ไข่ขาว
ซูริมิ
Surimi
Gel forming
Previous||2520||Next