KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ฐิติภา มาลีหวล
Titleการศึกษาความปลอดภัยของอาหารหมักพื้นบ้านชนิดไม่ผ่านการให้ความร้อนก่อนการบริโภค : หอยดองชนิดต่างๆ
Imprint2542
Call# T000029

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractได้ทำการเก็บรวบรวมหอยดองชนิดต่างๆ ในภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออก จำนวน 119 ตัวอย่าง มาตรวจหาจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค พบว่า จุลินทรีย์ที่ตรวจพบมากที่สุดคือ B. cereus ใน 119 ตัวอย่างตรวจพบ 81 ตัวอย่าง คิดเป็น 68.06 เปอร์เซ็นต์ จุลินทรีย์ที่ตรวจพบรองลงมาคือ C. perfringens ใน 119 ตัวอย่าง ตรวจพบ 36 ตัวอย่าง คิดเป็น 30.25 เปอร์เซ็นต์ จุลินทรีย์ที่พบเป็นอันดับสาม คือ E. coli ใน 119 ตัวอย่าง ตรวจพบ 23 ตัวอย่าง คิดเป็น 19.33 เปอร์เซ็นต์ และ S. aureus ตรวจพบเป็นอันดับที่สี่ ใน 119 ตัวอย่าง ตรวจพบเพียง 5 ตัวอย่าง คิดเป็น 4.20 เปอร์เซ็นต์ ส่วน Vibrio sp. Salmonella sp. พยาธิและโปรโตซัวตรวจไม่พบทั้งใน 119 ตัวอย่าง -- One hundred and nineteen samples of fermented shellfishes collected from Central, Southern and Eastern parts of Thailand were investigated for pathogenic microorganisms such as B. cereus, S. aureus, E. coli, C. perfringens, Salmonella sp., Vibrio sp., parasites and protozoa. The results revealed that B. cereus was the most detectable microorganisms, following by C. perfringens, E. coli and S. aureus accounting for 68.06, 30.25, 19.33 and 4.20%, respectively. However Salmonella sp., Vibrio sp., parasites and protozoas were not detected in any of those samples.
Descript277-282 ; ปีที่ 29 ฉบับที่ 4
Subjectการปนเปื้อน--จุลินทรีย์
Fermented shellfish analysis
หอย--คุณค่าทางโภชนาการ
จุลินทรีย์ในอาหาร
Pathogenic microorganism
อาหารหมักพื้นบ้าน--การวิเคราะห์
Previous||2589||Next