KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รุ่งนภา วิสิฐอุดรการ
Titleรายงานผลงานวิจัย เรื่อง ผลของความชื้นและขนาดของอนุภาคของข้าวเจ้าและข้าวเหนียวต่อคุณภาพของเอกซ์ทรูเดต
Alternative TitleEffect of moisture content and particle size of glutinous and non-glutinous rices on the quality of extrudate
Call# T000047

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractกระบวนการเอกซ์ทรูชันเพื่อใช้ในการแปรรูปข้าวเป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ คุณภาพของเอกซ์ทรูเดตที่ได้ขึ้นกับปริมาณความชื้นและขนาดของอนุภาคของส่วนผสมวัตถุดิบที่ป้อนเข้าสู่เครื่องคุกกิงเอกซ์ทรูเดอร์ โดยการใช้ข้าวเจ้าพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และข้าวเหนียวพันธุ์ กข6 พบว่า เมื่อบดข้าวทั้ง 2 ชนิดผ่านเครื่องบด ultracentrifugal mill จำนวน 1 2 และ 3 เที่ยว โดยใช้ ring sieve ขนาด 2 มม. ขนาดของอนุภาคเฉลี่ยทั้งในข้าวเจ้าและข้าวเหนียวลดลง และพบว่าการบดมีผลทำให้ปริมาณอะไมโลสที่มีอยู่ในข้าวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เมื่อศึกษาผลของความชื้นที่ 15% 20% แล 25% และขนาดของอนุภาคในช่วง 30-50 เมส 50-70 เมส และ 70-100 เมส ของข้าวทั้งสองชนิดที่ป้อนเข้าสู่เครื่องเอกซ์ทรูเดอร์ พบว่า ทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวที่ศึกษาซึ่งมีปริมาณความชื้นที่ 15% ให้เอกซ์ทรูเดตที่มีความพองมากที่สุด โดยมีค่า bulk density น้อยที่สุด และแรงกดทะลุต่ำสุด ส่วนผลของขนาดของอนุภาคในข้าวพบว่าขนาดของอนุภาคในช่วง 50-70 เมส และ 70-100 เมสให้เอกซ์ทรูเดตที่มีความพองที่ดีกว่าและมี bulk density ที่ต่ำกว่าเอกซ์ทรูเดตที่เตรียมจากอนุภาคในช่วง 30-50 เมสทั้งในข้าวเจ้าและข้าวเหนียว
Descript12 หน้า
Noteได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2538
Subjectข้าว--การวิเคราะห์
Extrusion
Previous||2607||Next