KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Alternative Author สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย
Food Ingredients Specialities
Titleการพัฒนาการผลิตพืชอินทรีย์เพื่อตลาดผู้บริโภคภายในประเทศและส่งออก/บริบูรณ์ สัมฤทธิ์
Imprintกรุงเทพฯ : สมาคม, 2543
Call# T000076

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractผู้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารจากการเกษตร ได้ให้ความสำคัญต่อสุขอนามัยมากขึ้น โดยพยายามหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่ผลิตจากการเพาะปลูกที่มีการใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ชนิดต่างๆเนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยจากอันตรายของสารพิษตกค้าง จึงเป็นสาเหตุที่ผลักดันให้การเกษตรอินทรีย์ได้รับความสนใจในระดับต่างๆ อย่างกว้างขวาง และได้มีการจำหน่ายแพร่หลายยิ่งขึ้น การพัฒนาการเกษตรอินทรีย์ได้มีรายงานว่าเริ่มภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในราวปี พ.ศ. 2488 ในทวีปยุโรป คานาดา และสหรัฐอเมริกา ประเทศไทยได้นำเอาหลักการผลิตพืชอินทรีย์มาพัฒนาใช้ในการผลิตข้าวอินทรีย์ในราวปี พ.ศ. 2535 พร้อมๆ กับที่กลุ่มผู้บริโภค นักโภชนาการ ได้ให้ความสำคัญในการบริโภคพืชผักที่ปลอดภัยจากสารพิษ การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอย่างต่อเนื่อง และการเป็นประเทศเกษตรกรรมผู้ส่งออกสินค้าเกษตรมากมายหลายชนิด ทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพในการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งพืช สัตว์ และประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ริเริ่มจัดทำกรอบนโยบายการเกษตรอินทรีย์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 จากความสนใจ ผู้ประกอบการ และผู้ส่งออก และพื้นฐานการผลิตพืชอินทรีย์ เช่น ข้าว พืชผัก และผลไม้ เพื่อการส่งออก ที่ภาครัฐให้การสนับสนุน จากความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กรมส่งเสริมการส่งออก และกรมวิชาการเกษตร
Descriptหน้าไม่เรียงลำดับ
Subjectพืชอินทรีย์
เกษตรอินทรีย์
Previous||2636||Next