KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Titleมังคุดคัด
Imprint2536
Call# T930266

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalกสิกร
Abstractมังคุดคัด เป็นอาหารกินเล่นอีกประเภทหนึ่ง มีเฉพาะในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยต้องเลือกผลมังคุดที่กำลังห่ามกึ่งสุกกึ่งดิบ ใช้มีดบางคมปาดหัวท้ายทิ้งจนติดเนื้อ แล้วแช่น้ำสะอาดเพื่อล้างยาง ควรใส่ถุงมือขณะคัดมังคุดิ ล้าง 2-3 น้ำจนหมดยาง ต่อจากนั้นคัดเปลือกออกตามความยาวหัวท้ายคล้ายกับคัดหมาก โดยงัดเปลือกออกให้ตรงแนวกลีบของเนื้อใน เมื่อคัดแล้วจุ่มเนื้อมังคุดลงในน้ำที่ผสมสารส้มและเกลือ ต่อจากนั้นหยิบมาทีละลูกแล้วสลัดน้ำให้หมาด นำมาเสียบไม้ไผ่ที่ใช้กับหมูสะเต๊ะโดยเสียบในด้านที่ติด กลีบใหญ่ ไม้หนึ่งไม่ควรเสียบเกิน 2-3 ลูก และทิ้งช่วงให้ห่างพอควรเพื่อให้กัดกินง่าย
Descriptปีที่ 66 ฉบับที่ 5 ; 489-490
Subjectมังคุดคัด
Previous||266||Next