KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กมลทิพย์ เอกธรรมสุทธิ์
Title
Imprint2543
Call# T000106

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการศึกษาสมบัติของฟิล์มแป้งบุกชนิดบริโภคได้ ที่เตรียมจากการใช้แป้งบุกเพียงเดียว การใช้แป้งบุกร่วมกับไฮโดรคอลลอยด์จากธรรมชาติ ซึ่งได้แก่ แซนแทนกัม และแคปปา-คาร์ราจีแนน และการใช้กลีเซอรีนในปริมาณต่างๆ พบว่า ฟิล์มแป้งบุกที่ได้จากภาวะต่างๆ มีความหนาอยู่ในช่วง 16-33 ไมโครเมตร การเพิ่มปริมาณกลีเซอรีน แซนแทนกัม และแคปปา-คาร์ราจีแนน ส่งผลให้แผ่นฟิล์มมีค่าอัตราการซึมผ่านของไอน้ำ และค่าอัตราการแพร่ผ่านของก๊าซออกซิเจนเพิ่มขึ้น ส่วนค่าการต้านแรงดึงมีแนวโน้มลดลง เมื่อทดลองนำฟิล์มที่ได้มาเคลือบผิวของส้มเขียวหวานและไข่ไก่เพื่อยืดอายุการเก็บปรากฎว่า การเคลือบผิวส้มด้วยฟิล์มแป้งบุกและปริมาณกลีเซอรีนที่ 0.3 กรัมต่ดน้ำหนักไฮโดรคอลลอยด์ (กรัม)สามารถช่วยลดการเปลี่ยนแปลงสีของผิวส้ม ลดการสูญเสียน้ำหนักและวิตามินซีได้ในช่วงเวลา 20 วันที่อุณหภูมิห้อง (28-30 องศา ซ.)ส่วนไข่ไก่ที่เคลือบด้วยฟิล์มแป้งบุกเพียงอย่างเดียว ยังคงมีคุณภาพที่ดีกว่าไข่ไก่ที่ไม่ได้เคลือบ (ตัวอย่างควบคุม)ที่อุณหภูมิ 4 องศา ซ. เป็นเวลา 30 วัน -- The investigation on properties of edible films which made from konjac flour alone, combinations of konjac flour and natural hydrocolloids (xanthan gum and K-carrageenan)and various glycerin concentrations showed that films of konjac flour ranging in thickness from 16 to 33 micrometer. Increasing of glycerin, xanthan gum and K-carrageenan concentrations resulted on higher water vapour transmission rate (WVTR)and oxygen permeability of films; however, caused films to decrease in tensile strength. Edible konjac flour solution applied as coating materials on oranges and eggs could extend their shelf lifes. Oranges coated with konjac flour and glycerin (0.3 g/g hydrocolloid)were effective in reducing the peel discoloration, the weight loss and vitamin C loss during 20 days of storage at 28-30 deg C. The eggs coated with konjac flour alone maintained their quality for 30 days at 4 deg C better than uncoated eggs (control).
Descriptปีที่ 30 ฉบับที่ 1 ; 44-51
Subjectแป้งบุก
ฟิล์มบริโภคได้
ฟิล์มแป้งบุก
ไข่ไก่--การเคลือบผิว
ส้ม--การเคลือบผิว
ผลไม้--การเคลือบผิว
Edible film
Konjac flour
Previous||2666||Next