KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Titleจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารหมัก
Imprint[สงขลา] : ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2536
Call# T000171

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากจุลินทรีย์ / วิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล
Abstractจุลินทรีย์ที่มีบทบาทในการผลิตอาหารหมักมีทั้งแบคทีเรีย ยีสต์ และรา แบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารหมักมากที่สุดคือ แบคทีเรียแลกติก ซึ่งมีบทบาทสำคัญในอาหารหมักหลายประเภท เช่น ผลิตภัณฑ์นมหมัก เนย ผักดอง ไส้กรอกหมัก อาหารหมักพื้นเมือง แบคทีเรียที่จัดอยู่ในกลุ่นนี้ได้แก่ Lactobacillus, Pediococcus, Leuconostoc และ Streptococcus. แบคทีเรียกลุ่มอื่นที่มีความสำคัญด้านอาหารหมัก ได้แก่ Acetobacter ใช้ในการผลิตน้ำส้มสายชู Propionibacterium เกี่ยวข้องกับการผลิตเนย ส่วนยีสต์ที่มีความสำคัญด้านผลิตภัณฑ์อาหารหมักมากที่สุดคือ Saccharomyces cerevisiae ซึ่งมีบทบาทในการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ ราที่มีบทบาทสำคัญในการผลิตอาหารหมัก ได้แก่ Aspergillus, Penicillium, Rhizopus และ Mucor เช่น ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว ข้าวหมาก เป็นต้น
Descript3-33
SubjectMicroorganism strain
อาหารหมัก
จุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์
Lactic acid bacteria
Previous||2731||Next