KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิภา สุโรจนะเมธากุล
Titleการสกัดแทนนินจากเปลือกกล้วยเหลือทิ้ง
Alternative TitleExtraction of tannin from banana peel waste
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2536
Call# IFRPD T000224

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractได้สกัดแทนนินจากเปลือกกล้วยพันธุ์ต่างๆ ได้แก่ กล้วยหอมทอง กล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ที่มีระยะเวลาในการสุกแตกต่างกันคือ ดิบ ห่าม และสุก พบว่าพันธุ์กล้วยและระยะเวลาในการสุกมีผลต่อปริมาณแทนนิน กล้วยหอมทองจะมีปริมาณแทนนินสูงกว่ากล้วยน้ำว้าและกล้วยไข่ ระยะเวลาในการสุกเท่ากันกล้วยดิบจะมีปริมาณแทนนินสูงสุดและจะลดต่ำเมื่อกล้วยสุกมากขึ้น อัตราการลดลงของปริมาณแทนนินในเปลือกกล้วยไข่จะสูงกว่าในกล้วยพันธุ์อื่น การทดลองเพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมของการสกัดแทนนินจากเปลือกกล้วยโดยศึกษา ชนิดของสารละลายสกัด อุณหภูมิ เวลา และอัตราส่วนระหว่างเปลือกกล้วยต่อสารแยกสกัด พบว่าเมื่อใช้สารละลายผสมของน้ำและเอธานอล (1:1)อุณหภูมิการสกัด 50 องศา C เวลาในการสกัด 2 ชม. และอัตราส่วนของเปลือกกล้วยต่อสารละลาย 1:30 หรือ 1:40 แช่เพียงครั้งเดียวจะให้ผลการสกัดสูงสุดคิดเป็นร้อยละ 81-85% แทนนินจากเปลือกกล้วยนี้สามารถแยกและทำให้บริสุทธิ์ได้โดยอาศัยขบวนการดูดซึม (adsorption)บนคอลัมน์ Sephadex LH-20 เมื่อนำผงแทนนินบริสุทธิ์สีน้ำตาลอ่อน มาทดสอบปฏิกริยาทางเคมีเปรียบเทียบกับกรดแทนนิค สรุปได้ว่าแทนนินจากเปลือกกล้วยเป็น Condensed tannin ซึ่งมีคุณสมบัติในการตกตะกอนโปรตีนและจับกับไอออนของโลหะได้ดี
Descript14 หน้า
Noteรายงานผลการวิจัยประจำปี 2536 โครงการวิจัย รหัส KIP 12.4 (2 ).36
Subjectแทนนิน
ของเหลือทิ้ง--การใช้ประโยชน์
เปลือกกล้วย--การใช้ประโยชน์
Tannin
Previous||2784||Next