KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นริศ โรจน์วิศาลทรัพย์
Titleสเตอรอลจากพืชช่วยป้องกันภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูง/เรียบเรียงโดย นริศ โรจน์วิศาลทรัพย์
Imprintกรุงเทพฯ : กรมวิทยาศาสตร์บริการ, 2541
Call# T000292

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractมีรายงานว่าอาหารประเภท พืชผักผลไม้ จะมีสารสเตอรอลชนิด เบต้า-ซิโตสเตอรอล และสติกม่า-สเตอรอล ซึ่งจะเกิดผลดีต่อการควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด สารสเตอรอลทั้งสองชนิดดังกล่าว จะทำหน้าที่เข้าไปจับกับโคเลสเตอรอลในร่างกายแล้วเกิดเป็นสารประกอบ สเตอรอลโคเลสเตอรอล ซึ่งร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ และจะถูกขับออกจากร่างกาย ผู้บริโภคที่จำเป็นต้องควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอล ควรรับประทานผักและผลไม้ให้มาก เนื่องจากผักผลไม้ นอกจากเป็นแหล่งของวิตามิน เกลือแร่และสารสเตอรอลแล้ว ยังมีใยอาหาร การที่ร่างกายได้รับใยอาหารประเภทที่ละลายน้ำ 15-30 กรัมต่อวันจะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้
Descript3 หน้า
Noteวิทยาศาสตร์สำหรับประชาชน ครั้งที่ 556 ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กระจายเสียงจากสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย วันที่ 26 พฤษภาคม 2541 เวลา 9.30-9.45 น.
SubjectCholesterol
คอเลสเตอรอล
สเตอรอล
Previous||2852||Next