KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิริบุญ พูลสวัสดิ์
Titleเหตุใดเราต้องรับประทานแคลเซียม/เรียบเรียงโดย ศิริบุญ พูลสวัสดิ์
Imprintกรุงเทพฯ : กรมวิทยาศาสตร์บริการ, 2541
Call# T000293

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractหน้าที่สำคัญของแคลเซียมมีดังนี้ 1.เป็นสารประกอบในเนื้อกระดูกและฟัน 2.ช่วยให้เลือดที่ออกมานอกเส้นเลือดแข็งตัว เป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียเลือดมากเกินไปเมื่อเกิดบาดแผล 3.ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ โดยอาศัยสารอื่นร่วมด้วย เช่น โซเดียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม 4.เป็นตัวควบคุมการทำงานของศูนย์ประสาทและระบบประสาท โดยแคลเซียมที่เป็นไอออนจะทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเส้นประสาทให้เกิดการรับรู้ 5.แคลเซียมซึ่งอยู่บริเวณของเหลวรอบๆ เซลล์เนื้อเยื่อจะเป็นตัวควบคุมการผ่านเข้าออกของสารต่างๆ ที่ผนังเซลล์นั้น ปริมาณแคลเซียมในอาหารแต่ละชนิดนั้น มีมากน้อยแตกต่างกันไป แคลเซียมมีมากในนมและผลิตภัณฑ์นม ผักบางชนิดที่มีปริมาณแคลเซียมสูง เช่น ผักกาดหอม ถั่ว เป็นต้น
Descript5 หน้า
Noteวิทยาศาสตร์สำหรับประชาชน ครั้งที่ 563 ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กระจายเสียงจากสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย วันที่ 22 ธันวาคม 2541 เวลา 14.00-14.25 น.
SubjectCalcium
แคลเซียม
แร่ธาตุ
Previous||2853||Next