KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ทรงศักดิ์ ลิ่มไพบูลย์
Titleความสำคัญของธาตุแมงกานีส (Mn)ในสิ่งที่มีชีวิต/เรียบเรียงโดย ทรงศักดิ์ ลิ่มไพบูลย์
Imprintกรุงเทพฯ : กรมวิทยาศาสตร์บริการ, 2543
Call# T000296

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractแมงกานีสเป็นธาตุปริมาณน้อยที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งจัดอยู่ในจำพวก micronutrient หน้าที่ส่วนใหญ่ของธาตุแมงกานีสจะเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาของเอนไซม์ และเป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างกระดูก นอกจากนี้ธาตุแมงกานีสยังทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์และระบบประสาทรวมทั้งเป็น cofactor ในปฏิกิริยาการสังเคราะห์ของกรดไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกาย แหล่งธาตุแมงกานีสพบมากใน ถั่วเหลือง และธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง รำ ในผักผลไม้ เช่น สับปะรด นอกจากนี้ยังพบธาตุแมงกานีสใน ชา กาแฟ และไข่แดง ดังนั้นการกินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นประจำและกินเป็นปริมาณมาก อาจทำให้ร่างกายได้รับแมงกานีสมากเกินไปจะทำให้เกิดการสะสม และทำให้การใช้เหล็กของร่างกายน้อยลง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการสร้างฮีโมโกลบินในเลือด อย่างไรก็ตามอันตรายจากแมงกานีสในอาหารยังไม่ปรากฎ ความเป็นพิษในคนอาจพบได้จากสิ่งแวดล้อมหรืออากาศที่มีผงฝุ่นแมงกานีส เพราะเมื่อเข้าไปทางระบบหายใจ จะเกิดพิษ คือ อ่อนเพลีย เกิดความผิดปกติทางจิตและการทำงานของกล้ามเนื้อ รู้สึกไม่สบาย
Descript3 หน้า
Noteวิทยาศาสตร์สำหรับประชาชน ครั้งที่ 579 ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กระจายเสียงจากสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย วันที่ 25 เมษายน 2543 เวลา 14.00-14.25 น.
Subjectแร่ธาตุ
Micronutrient
แมงกานีส
Mn
Previous||2856||Next