KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประธาน ประเสริฐวิทยาการ
Title
Imprint2543
Call# T000328

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารอาหารและยา (FDA Journal)
Abstractความปลอดภัยของอาหาร (Food safety)คือการให้หลักประกันว่า อาหารจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เมื่อนำมาปรุงและ/หรือรับประทานตามเจตนาที่ตั้งไว้ -- ตามรายงานของ joint FAO/WHO consultation ในปี ค.ศ. 1990 จากคำแนะนำของ OECD (The Organization for Economic Co-operation and Development)ได้มีการยอมรับและรับรองหลักการของความเท่าเทียมกันในสาระสำคัญ (Substantial Equivalence)ให้ใช้เป็นมาตรฐานระดับนานาชาติ ในการประเมินความปลอดภัยของอาหารจาก GMO หรืออาหารที่ได้จากการดัดแปลงพันธุกรรมของพืชหรือสัตว์ หลักการของ substantial equivalence แบ่งออกเป็น 3 ข้อ GM foods จะปลอดภัยหรือไม่จะต้องพิจารณาตามหลักการ 3 ข้อ ดังนี้ 1.ผลิตภัณฑ์อาหารที่แสดงว่ามีสาระสำคัญเท่ากันกับอาหารหรือส่วนประกอบของอาหารที่มีอยู่เดิม 2.ผลิตภัณฑ์ที่แสดงว่ามีสาระสำคัญเท่ากับอาหารหรือส่วนประกอบของอาหารที่มีอยู่เดิม ยกเว้นข้อแตกต่างที่แสดงให้เห็นชัดเจน 3.ผลิตภัณฑ์ที่แสดงสาระสำคัญไม่เท่ากับอาหารหรือส่วนประกอบของอาหารที่มีอยู่เดิม ในอนาคตจะมี GM food ชนิดนี้น้อยมาก
Descriptปีที่ 7 ฉบับที่ 1 ; 69-74
SubjectGMF
GMOs
Food safety
ความปลอดภัยของอาหาร
Previous||2888||Next