KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิภา สุโรจนะเมธากุล
Titleการวิเคราะห์องค์ประกอบในไวน์และน้ำผลไม้
Alternative TitleWine and must analysis
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบัน, 2543
Call# IFRPD T000352

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากผลิตผลเกษตร รุ่นที่ 2, 18-20 กันยายน 2543 / จัดโดย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Abstractการวิเคราะห์คุณสมบัติทางฟิสิกส์และทางเคมีของน้ำองุ่นและผลิตภัณฑ์ไวน์เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นมากในขบวนการควบคุมคุณภาพของไวน์ ทุกขั้นตอนในการผลิตไวน์จะต้องมีการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการและการชิม การวิเคราะห์ช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าจะควบคุมการผลิตไวน์อย่างไร เช่น การปรับปริมาณน้ำตาลและปริมาณกรด เพื่อให้น้ำผลไม้มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับการหมักไวน์ การจะใช้ Gelatin มากหรือน้อยแค่ไหนขึ้นกับปริมาณแทนนิน หรือการเพิ่มปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์เมื่อ pHหรือปริมาณอัลดิไฮด์เพิ่มขึ้น ขั้นตอนการตรวจวิเคราะห์ คือ 1.การสุ่มตัวอย่าง ตัวอย่างที่นำมาวิเคราะห์ต้องเป็นตัวแทนที่ดีของตัวอย่างทั้งหมด ในโรงงานผลิตไวน์ขนาดใหญ่ซึ่งวัตถุดิบที่เข้ามาจะมีปริมาณมาก การเก็บตัวอย่างจากผลองุ่นสดอาจต้องเก็บในปริมาณมากซึ่งไม่ค่อยสะอาด วิธีที่นิยมคือ การสุ่มตัวอย่างจากน้ำองุ่นที่ได้จากการบดให้แตกและคั้นน้ำเรียบร้อยแล้ว และควรจะกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่ง เก็บตัวอย่างที่ได้ในภาชนะปิดสนิทที่สะอาดและแห้ง และควรรีบทำการวิเคราะห์ทันที 2.การวิเคราะห์ โดยหาค่า Total Soluble Solid (TSS), น้ำตาล, ปริมาณกรดทั้งหมด, ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH), Valatile Acidity (VA), แอลกอฮอล์ และการวิเคราะห์หาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์
Descript60-77
Subjectไวน์--การวิเคราะห์
Wine analysis
Previous||2912||Next