KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประดิษฐ์ ครุวัณณา
Titleไวน์ข้าวของไทย
Alternative TitleThai rice wine
Imprint2536
Call# IFRPD T940020

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalสามิตสาร
Abstractไวน์ข้าวในประเทศไทย มีชื่อเรียกต่างๆ กันคือ สาโท กระแช่ เหล้าโท น้ำขาว น้ำแดง และอุ เป็นต้น น้ำขาว ทำจากการหมักน้ำข้าวหมัก (น้ำข้าวหมาก)หรือข้าวที่ผสมแป้งข้าวหมาก, อุ ทำจากข้าวเหนียวกล้องเคล้ากับแป้งเหล้า หรือแป้งข้าวหมากพอเปียก ใส่ภาชนะซึ่งโดยมากเป็นไหทิ้งไว้จนเกิดแอลกอฮอล์ เอาน้ำเติมลงไปพอสมควร จะเกิดเป็นน้ำขาว, สาโท ภาคกลางหมายถึงน้ำขาว ภาคอีสานเรียกอุ มีขั้นตอนการผลิต สาโท และอุ กล่าวไว้ ในเอกสารนี้
Descriptปีที่ 49 ฉบับที่ 6 ; 81-87
Subjectไวน์ข้าว
สาโท
เครื่องดื่ม--แอลกอฮอล์
Rice wine
Previous||293||Next