KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เกศศิณี ตระกูลทิวากร
Titleศักยภาพในการต้านสารอนุมูลอิสระของสารสกัดจากผักพื้นบ้านไทย/เกศศิณี ตระกูลทิวากร และ จันทร์เพ็ญ ศักดิ์สิทธิ์พิทักษ์
Alternative TitleAntioxidative potential of Thai indigenous vegetable extracts
Imprint2543
Call# IFRPD T010013

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractผักพื้นบ้านไทยจำนวน 83 ชนิด (84 ตัวอย่าง)รวบรวมจากตลาดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ทำการสกัดสารจากผักสดด้วยเมทธานอล เพื่อทำการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ หรือ ฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น โดยวิธีเบต้า-คาโรทีน บลิชชิ่ง ผลจากการวิจัยจำแนกได้ว่า ร้อยละ 55.9 ของผักพื้นบ้านไทย 84 ตัวอย่าง อยู่ในกลุ่มที่มีศักยภาพสูงมากโดยมีสารที่มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระมากกว่า 100 มิลลิกรัม ของสาร butylated hydroxyanisole (BHA)เปรียบเทียบ ในผักสด 100 กรัม ร้อยละ 29.7 มีศักยภาพในการต้านสารอนุมูลอิสระสูง คือ มีสารที่มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ 25-100 มิลลิกรัม สาร BHA เปรียบเทียบ ในผักสด 100 กรัม ผักที่เหลือจัดอยู่ในกลุ่มที่มีศักยภาพปานกลางและต่ำ ร้อยละ 10.7 และ 3.6 ตามลำดับ
Descriptปีที่ 30 ฉบับที่ 3 ; 164-176
Noteหรือดูเพิ่มเติมที่ รายงานผลงานวิจัย ประจำปี 2539-2542 /สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Subjectผักพื้นบ้าน--antioxidant
ผักพื้นบ้าน--วิจัย
Antioxidant
Previous||2946||Next