KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ไพรัตน์ โสภโณดร
Titleการใช้ไคโตแซนเป็นสารเคลือบผิวเพื่อยืดอายุการเก็บรักษามะนาว
Alternative TitleUse of chitosan as coating material to prolong the shelf-life of lime
Imprint2536
Call# T940023

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารสงขลานครินทร์
Abstractการใช้ไคโตแซนจากเปลือกกุ้งกุลาดำที่ผลิตขึ้นในห้องปฏิบัติการ ซึ่งแสดงค่าระดับของหมู่อะซิติลร้อยละ 58 และค่าความหนืดของสารละลายเข้มข้นร้อยละ 1 ในกรดอะซิติกเข้มข้นร้อยละ 1 เท่ากับ 1,035 เซนติพอยส์ เพื่อเป็นสารเคลือบผิวมะนาว พบว่าสามารถยืดอายุการเก็บรักษามะนาวไว้ได้ โดยใช้สารละลายไคโตแซนที่มีความเข้มข้นร้อยละ 1.25 เคลือบผิวมะนาวที่ผ่านการทำความสะอาดด้วยน้ำผสมสารป้องกันเชื้อรา สามารถยืดระยะเวลาการเปลี่ยนสีผิวของมะนาวได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นเวลา 24 วัน และ 56 วัน เมื่อเก็บรักษามะนาวที่อุณหภูมิห้อง (28+-1 องศา ซ.)และ 11 องศา ซ. ตามลำดับ ส่วนการสูญเสียน้ำหนักของผลมะนาว พบว่าการเคลือบผิวมะนาวด้วยไคโตแซนให้ผลที่ไม่แตกต่างจากชุดควบคุม โดยที่คุณภาพทางเคมีของน้ำมะนาวที่ได้ยังคงใกล้เคียงกับคุณภาพเริ่มต้น
Descriptปีที่ 15 ฉบับที่ 3 ; 259-265
Subjectมะนาว--การเก็บรักษา--วิจัย
มะนาว--สารเคลือบผิว
Chitosan
Lime coating
Lime storage
Previous||296||Next