KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิเชียร ลีลาวัชรมาศ
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleพลาสมิดของแลคติคแอสิดแบคทีเรียจากอาหารหมักดองของไทย/วิเชียร ลีลาวัชรมาศ
Imprintกรุงเทพฯ : คณะ, 2537
Call# KU T010100

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalโปรซีสดิงส์ แลคติคแอสิดแบคทีเรียในอุตสาหกรรมอาหารไทย ครั้งที่ 2, 27-29 ตุลาคม 2537 ณ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ / [จัดโดย คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์]
Abstractแลคติคแอสิดแบคทีเรีย (ล.อ.บ.)ที่พบในอาหารหมักดองของไทยที่ได้ทำการทดสอบ ได้แก่ ไส้กรอกเปรี้ยว แหนม ปลาร้า นมเปรี้ยว โยเกิรต ผักดองต่างๆ มะม่วงดอง และซีอิ๊ว ในส่วนของผลิตภัณฑ์จากเนื้อ ซึ่งประกอบด้วย ไส้กรอกเปรี้ยว แหนม และปลาร้า พบ ล.อ.บ. 5, 7 และ 2 สายพันธุ์ตามลำดับ และมีพลาสมิดระหว่าง 0-4 ชิ้น ผลิตภัณฑ์จากนมซึ่งประกอบด้วย นมเปรี้ยว และโยเกิรต พบ ล.อ.บ. 6 สายพันธุ์ มีพลาสมิดระหว่าง 0-3 ชิ้น ผลิตภัณฑ์จากผัก-ผลไม้ ซึ่งประกอบด้วยผักดอง แตงกวาดอง ถั่วงอกดอง ผักเสี้ยนดอง ต้นหอมดอง ผักกุ่มดอง หน่อไม้ดอง และมะม่วงดอง พบ ล.อ.บ. 9 สายพันธุ์ตามลำดับ มีพลาสมิดระหว่าง 0-10 ชิ้น สำหรับซีอิ๊ว พบ ล.อ.บ. 8 สายพันธุ์มีพลาสมิดระหว่าง 0-1 ชิ้น จากพลาสมิดที่พบใน ล.อ.บ. ของไทยพอที่จะแบ่งกลุ่มได้ 3 กลุ่ม ดังนี้ กล่มที่ 1 ไม่มีพลาสมิด กลุ่มที่ 2 มีพลาสมิด 1-3 ชิ้น กลุ่มที่ 3 มีพลาสมิด มากกว่า 3 ชิ้น พลาสมิดที่พบสามารถนำไปตรวจสอบว่ามีความสำคัญต่อหน้าที่การควบคุมพฤติกรรมอะไรบ้าง เช่น การผลิตโปรตีนเอสและการใช้ซิเตรท และการต่อต้านโลหะหนัก นิคเกิล เป็นต้น
Descript139 หน้า ; 24-43
NoteQR121.ก27 2537
Subjectอาหารหมักดอง--จุลชีววิทยา
Plasmid
Lactic acid bacteria
Previous||3033||Next