KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประดิษฐ์ ครุวัณณา
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการผลิตไวน์จากพืชสมุนไพร/ประดิษฐ์ ครุวัณณา, วิภา สุโรจนะเมธากุล
Alternative TitleWine production from herbal plants
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบัน, 2543
Call# IFRPD T010163

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalรายงานผลงานวิจัยประจำปี 2539-2542 / สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Abstractได้ทดลองผลิตไวน์จากพืชสมุนไพร 6 ชนิด คือ ขิงอ่อน ตะไคร้ มะตูม ใบมะกรูด สะระแหน่ ดอกกระเจี๊ยบแห้ง นำพืชสมุนไพรมาล้างน้ำ คัดเลือก ตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง หั่นส่วนที่ต้องการเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเติมน้ำ ปรับองศาบริกซ์และปริมาณกรดให้เหมาะสม กำจัดเชื้อปนเปื้อนด้วย K2S2O5 หมักด้วยเชื้อยีสต์ผสม 3 เชื้อของ Saccharomyces cerevisiae Sc 1, Sc2 และ Sc3 เติม Diammonium hydrogen phosphate (DAP)เป็นสารอาหารเร่งการหมัก ใช้เวลาในการหมักประมาณ 3-5 สัปดาห์ ได้ไวน์พืชสมุนไพรที่มีน้ำตาลรีดิวซ์ 0.25-3.00% มีปริมาณแอลกอฮอล์ 11.7-14.0% โดยปริมาตร มีปริมาณกรดทั้งหมด (คำนวณเป็นกรดมะนาว)0.32-0.46% จากการชิมเบื้องต้นโดยนักชิมไวน์ที่มีประสบการณ์พอสมควร พบว่าในไวน์ที่ไม่ผสมปรุงแต่ง ไวน์ใบมะกรูดและไวน์กระเจี๊ยบแดงแห้งได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้ชิม ส่วนไวน์ที่ผสมปรุงแต่ง พบว่าไวน์จากมะตูมแห้งและไวน์กระเจี๊ยบแดงแห้งได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้ชิม
Descript1-11
Subjectไวน์สมุนไพร--วิจัย
Previous||3096||Next