KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ไพโรจน์ วิริยจารี
Titleการใช้สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในการผลิตพลับกึ่งแห้ง/ไพโรจน์ วิริยจารี, ธารา ศรีสกุล, สุจินดา ศรีวัฒนะ
Alternative TitleUsing sulfurdioxide for intermediate moisture persimmon production
Imprint2539
Call# T010244

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตร
Abstractพลับสดพันธุ์ฝาดสามารถนำมาผลิตเป็นพลับกึ่งแห้งได้ ซึ่งสายพันธุ์ที่เหมาะสมคือ พันธุ์อั้งใส (Ang Sai ; P3)และนูซิน (Niu Scin ; P4)โดยนำพลับสดดังกล่าวมาผ่านกรรมวิธีการลดความฝาด ด้วยวิธีบรรจุในบรรยากาศของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แล้วนำไปเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 28-32 องศาเซลเซียส นาน 3 วัน เพื่อลดปริมาณแทนนินที่ละลายน้ำได้ ทำให้ความฝาดลดลง หลังจากนั้นนำมาเก็บรักษาในบรรยากาศปกติที่อุณหภูมิเดิมนาน 2-3 วัน จนกระทั่งมีความสุกประมาณร้อยละ 80 ่จากการทดลองศึกษาการใช้สารประกอบกำมะถันร่วมในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์พลับกึ่งแห้งพันธุ์อั้งใส (P3)และนูซิน (P4)พบว่า การใช้วิธีการรมควันกำมะถัน (Sulfuring method)ใช้ปริมาณกำมะถันเหมาะสมที่ 10 กรัม ต่อตู้อบที่มีขนาด 1 ลูกบาศก์เมตร นาน 20 นาที จำนวน 2 ครั้ง (ก่อนและหลังการทำแห้ง)โดยจะให้ค่าปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่พลับพันธุ์ P3 ดูดซับไว้ได้เท่ากับ 745.59 ส่วนในล้านส่วน ค่าสี L เท่ากับ 43.02 ค่าสี a* เท่ากับ 12.60 และค่าสี b* เท่ากับ 15.24 ส่วนค่าปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่พลับพันธุ์ P4 ดูดซับไว้จะได้เท่ากับ 655.91 ส่วนในล้านส่วน ค่าสี L เท่ากับ 48.35 ค่าสี a* เท่ากับ 14.75 และค่าสี b* เท่ากับ 23.69 และการใช้วิธีการแช่สารละลายซัลไฟด์ (Sulfiting method)พบว่า ความเข้มข้นที่เหมาะสมของการแช่ในสารละลายโซเดียมไบซัลไฟด์และโซเดียมเมตาไบซัลไฟด์ คือ ร้อยละ 0.55 นาน 20 นาที จำนวน 2 ครั้ง (ก่อนและหลังการทำแห้ง)โดยพลับกึ่งแห้งพันธุ์ P3 ให้ค่าปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์เท่ากับ 982.08 ส่วนในล้านส่วน ค่าสี L เท่ากับ 50.45 ค่าสี a* เท่ากับ 11.61 และค่าสี b* เท่ากับ 27.32 และพลับกึ่งแห้งพันธุ์ P4 ให้ค่าปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์เท่ากับ 834.13 ส่วนในล้านส่วน ค่าสี L เท่ากับ 47.71 ค่าสี a* เท่ากับ 15.79 และค่าสี b* เท่ากับ 22.85 ตามลำดับ
Descriptปีที่ 12 ฉบับที่ 2 ; 187-202
Subjectพลับ--การรมควัน--วิจัย
พลับกึ่งแห้ง
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์
พลับ--การขจัดความฝาด
เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Sulfurdioxide
Previous||3177||Next