KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดนัย บุณยเกียรติ
Titleคุณภาพของผลพลับพันธุ์ Xichu ที่กำจัดความฝาดโดยสภาพสูญญากาศ/ดนัย บุณยเกียรติ, สุระศักดิ์ ชาญชำนิ, มาโนช ปราครุฑ
Alternative TitleQuality of vaccuum deastringent "Xichu" Persimmon
Imprint2540
Call# T010245

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตร
Abstractผลพลับพันธุ์ Xichu ซึ่งกำจัดความฝาดโดยวิธีสูญญากาศและคาร์บอนไดออกไซด์มีคุณภาพที่แตกต่างกัน ผลพลับที่กำจัดความฝาดโดยวิธีสูญญากาศมีลักษณะปรากฎดีกว่าผลพลับที่กำจัดความฝาดโดยวิธีใช้คาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนั้นยังมีความแน่นเนื้อสูงกว่า และอายุการเก็บรักษานานกว่าด้วย เมื่อเก็บรักษาผลพลับซึ่งกำจัดความฝาดโดยวิธีสูญญากาศนาน 13 สัปดาห์ที่ 4 องศาเซลเซียส ผลพลับมีคุณภาพลดลง โดยความแน่นเนื้อจะลดอย่างเห็นได้ชัด ในสัปดาห์ที่ 11 ของการเก็บรักษา ปริมาณกรดที่ไตเตรทได้มีแนวโน้มลดลง ส่วนปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ลดลงในช่วง 4 สัปดาห์แรกของการเก็บรักษาแล้วจึงมีปริมาณคงที่จนสิ้นสุดการเก็บรักษา ปริมาณวิตามินซีของผลพลับลดลงอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา 13 สัปดาห์ ผู้บริโภคยอมรับลดลงเมื่อวางผลพลับไว้ที่อุณหภูมิห้องเกินกว่า 1 วัน
Descriptปีที่ 13 ฉบับที่ 2 ; 117-126
Subjectพลับ--การขจัดความฝาด
คาร์บอนไดออกไซด์
เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Previous||3178||Next