KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เพชรดา อยู่สุข
Titleผลของการใช้ความร้อนและสารละลายแคลเซียมที่มีต่ออาการสะท้านหนาว ในพริกหวาน/เพชรดา อยู่สุข, ดนัย บุณยเกียรติ
Alternative TitleEffect of heat treatment and calcium solutions on chilling injury of sweet pepper (Capsicum annuum L.)
Imprint2540
Call# T010246

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตร
Abstractพริกหวานได้รับอากาศร้อนอุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส นาน 30 หรือ 45 นาที หรือการแช่พริกหวาน ในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ แคลเซียมไนเตรต และแคลเซียม-อีดีทีเอ เข้มข้น 2 หรือ 4 เปอร์เซ็นต์ นาน 30 นาที ก่อนเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 0, 3, 6 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิห้อง พบว่า การใช้อากาศร้อนมีผลต่อการสูญเสียน้ำหนักของพริกหวาน แต่ไม่มีผลกระทบต่อปริมาณคลอโรฟิลด์ อย่างไรก็ตามการใช้อากาศร้อนเป็นระยะเวลา 45 นาที ช่วยลดอาการสะท้านหนาวได้เล็กน้อย การใช้สารละลายแคลเซียม ไม่มีผลกระทบต่อการสูญเสียน้ำหนักของพริกหวาน แต่มีผลกระทบต่อปริมาณคลอโรฟิลด์เล็กน้อย และเพิ่มการเกิดอาการสะท้านหนาวในพริกหวาน นอกจากนี้พริกหวานที่แช่สารละลายแคลเซียมมีปริมาณแคลเซียมภายในผลเพิ่มขึ้น แต่ชนิดและความเข้มข้นของสารละลายแคลเซียมไม่มีความสัมพันธ์กับปริมาณแคลเซียมภายในผล
Descriptปีที่ 13 ฉบับที่ 2 ; 137-144
Subjectพริกหวาน--วิจัย
พริกหวาน--อาการสะท้านหนาว
Capsicum annuum L
Previous||3179||Next