KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธเนศวร์ สรีระแก้ว
Titleผลของความร้อนต่ออาการสะท้านหนาวของผลมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์/ธเนศวร์ สรีระแก้ว, ดนัย บุณยเกียรติ
Alternative TitleEffect of heat treatment on chilling injury of mango cv. Choke A-nan
Imprint2541
Call# T010248

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตร
Abstractการศึกษาผลของความร้อนต่อการสะท้านหนาวของผลมะม่วงโชคอนันต์ โดยการอบด้วยอากาศร้อนที่อุณหภูมิ 34 และ 38 องศาเซลเซียส นาน 24, 48 และ 72 ชั่วโมง ก่อนการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส นาน 10, 20 และ 30 วัน ผลการทดลองปรากฎว่า ผลมะม่วงที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 30 วัน แสดงอาการสะท้านหนาว คือมีสีผิวคล้ำกว่าปกติ เนื้อเยื่อของผลเกิดการยุบตัว และเกิดการเน่าเสียมาก การรั่วไหลของสารอีเลคโตรไลท์สามารถบ่งชี้ความรุนแรงของอาการสะท้านหนาวได้ โดยพบว่าการรั่วไหลของสารอีเลคโตรไลท์เพิ่มมากขึ้นเมื่อผลมะม่วงแสดงอาการสะท้านหนาว ผลมะม่วงที่แสดงอาการสะท้านมีปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ต่ำ ปริมาณกรดที่ไตเตรทได้สูง ความสามารถในการเปลี่ยนแปลงสีผิวและสีเนื้อลดลง มีการเน่าเสียมากขึ้น และคุณภาพของผลต่ำกว่าผลมะม่วงที่สุกตามปกติที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส การใช้อากาศร้อนที่อุณหภูมิ 34 องศาเซลเซียส นาน 24 หรือ 48 ชั่วโมง และอุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส นาน 24 ชั่วโมง กับผลมะม่วงก่อนการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส นาน 10 และ 20 วัน สามารถลดอาการสะท้านหนาวของผลมะม่วงได้ แต่ผลมะม่วงมีการสูญเสียน้ำหนักสูงและมีความแน่นเนื้อต่ำกว่าผลมะม่วงที่สุกตามปกติ
Descriptปีที 14 ฉบับที่ 2 ; 111-122
Subjectมะม่วงโชคอนันต์--อาการสะท้านหนาว
มะม่วง--การเก็บรักษา--วิจัย
Previous||3181||Next