KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิธิยา รัตนาปนนท์
Titleการชะลอการสุกและการแตกของผลทุเรียนพันธุ์หมอนทองโดยการเคลือบผิวด้วยอีมัลชั่น/นิธิยา รัตนาปนนท์, ดนัย บุณยเกียรติ, ทองใหม่ แพทย์ไชโย
Alternative TitleDelay of ripening and cracking of durian (Durio zibethimus)var. Montong by coating with emulsion
Imprint2542
Call# T010251

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตร
Abstractการเคลือบผิวผลทุเรียนพันธุ์หมอนทองด้วยสารอีมัลชั่น ซึ่งประกอบด้วยน้ำมันปาล์มโอลีอีนและน้ำ โดยใช้ไข่แดงเป็นสารอีมัลซิไฟเออร์ ในอัตราส่วน 7:3 1:1 3:7 1:4 1:9 และ 1:19 ผลปรากฎว่าการเคลือบผิวผลทุเรียนด้วยสารอีมัลชั่นในอัตราส่วน 1:4 ให้ผลดีที่สุด เพราะทำให้ผลทุเรียนแตกช้ากว่าผลทุเรียนในชุดควบคุมและยังช่วยชะลอการเปลี่ยนสีของเปลือกและมีการสูญเสียน้ำหนักน้อยกว่าชุดควบคุม สารอีมัลชั่นซึ่งประกอบด้วยน้ำมันปาล์มโอลีอีนที่มากกว่า 1:4 จะชะลอการสุกของผลทุเรียนนานขึ้น และมีจำนวนผลที่สุกตามปกติลดลง ยิ่งมีอัตราส่วนของน้ำมันสูงยิ่งทำให้ผลทุเรียนไม่สุก และมีความผิดปกติเกิดขึ้นภายในผลด้วย
Descriptปีที่ 15 ฉบับที่ 2 ; 149-155
Subjectทุเรียน--การชะลอการสุก
เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
ผลไม้--การเคลือบผิว
ทุเรียน--การเก็บรักษา
ผลไม้--การชะลอการสุก
Previous||3184||Next