KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัตนา จินดาพรรณ
Titleการผลิตสารให้ฟองจากโปรตีนถั่วเขียวโดยใช้เอ็นไซม์/รัตนา จินดาพรรณ, ปราณี อ่านเปรื่อง
Alternative TitleProduction of foaming agent from mungbean protein by enzyme
Imprint2544
Call# T010318

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractในการย่อยโปรตีนถั่วเขียวอย่างจำกัดด้วยโบรมีเลน พบว่าระดับการย่อยสลายมีความสัมพันธ์กับปริมาณ Nitrogen solubility เป็นอย่างมาก (r pow2 =0.987)ซึ่งสภาวะที่เหมาะสมในการย่อยสลายโปรตีนถั่วเขียวด้วยโบรมีเลน คือ โปรตีนเข้มข้นร้อยละ 6 (w/v)pH 6.0 อุณหภูมิ 60 องศา ซ. ความเข้มข้นของเอ็นไซม์ร้อยละ 1.25 w/v โปรตีนเวลาในการย่อยสลาย 15 นาที หยุดปฏิกิริยาด้วยความร้อน เหวี่ยงแยกส่วนที่ไม่ละลายออก ส่วนที่ละลายนำไปทำให้เข้มข้นและทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง พบว่าสมบัติด้านกำลังการเกิดฟองและความคงตัวของฟองถูกปรับปรุงเพิ่มขึ้น นอกจากนี้โปรตีนดัดแปลงด้วยเอ็นไซม์ดังกล่าวมีค่า Nitrogen solubility ที่ pH 4.5 ร้อยละ 91.84 และสามารถละลายได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ pH ึ7.0 สุดท้ายพบว่าการเติม Carboxymethylcellulose (CMC)ร้อยละ 0.2 ร่วมกับการให้ความร้อนที่ 85 องศา ซ. ก่อนทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง ส่งผลให้ทั้งค่ากำลังการเกิดฟองและความคงตัวของฟองเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 2 ; 105-118
Subjectสารให้ฟอง
โปรตีนถั่วเขียว
เอนไซม์--การใช้ประโยชน์
Foaming agent
Bromelain enzyme
Previous||3251||Next