KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธีรนุต ร่มโพธิ์ภักดิ์
Titleผลของวิธีปอกเปลือกลอกไหมและอุณหภูมิในการเก็บรักษา ต่อคุณภาพของข้าวโพดฝักอ่อนสดและบรรจุกระป๋อง/ธีรนุต ร่มโพธิ์ภักดิ์ ... [และคนอื่นๆ]
Imprint2536
Call# T940068

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวิทยาสารเกษตรศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์
Abstractการเปรียบเทียบวิธีการปอกเปลือกลอกไหมด้วยการใช้มือหรือใช้ลมเป่า พบว่า ปริมาณเชื้อรา soluble solids และเวลาที่ใช้ในการปอกเปลือกไม่ต่างกัน เมื่อปอกข้าวโพดทิ้วไว้ในอากาศในเวลาต่างกันแล้วจึงห่อด้วยพลาสติก พบว่า ปริมาณเชื้อราเพิ่มมากขึ้นตามเวลาที่ปอกทิ้งไว้และเมื่อศึกษาผลของอุณหภูมิโดยห่อข้าวโพดในถาดโฟมหุ้มด้วยพลาสติก PVC หนา 20 ไมโครเมตรที่อุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส ข้าวโพดทุกฝักมีสภาพดีกว่าที่อุณหภูมิ 1 และ 5 องศาเซลเซียส โดยมีปริมาณราต่อถาดและจำนวนฝักสีคล้ำ (chilling injury)น้อย ส่วนปริมาณ soluble solids และน้ำหนักแห้งของข้าวโพดฝักอ่อนลดลง เมื่อเก็บรักษาไว้นานขึ้นแต่ไม่ต่างกันที่อุณหภูมิทั้ง 3 ระดับ การศึกษาการเก็บรักษาข้าวโพดในถุงพลาสติกเจาะรูที่ 5 องศาเซลเซียส นาน 0, 1 และ 2 สัปดาห์ก่อนนำไปบรรจุกระป๋องในน้ำเกลือเข้มข้นร้อยละ 4 ทำให้คุณภาพของข้าวโพดฝักอ่อนบรรจุกระป๋องมีคุณภาพต่ำลงทั้งในด้านสี กลิ่น รส เนื้อสัมผัส และการยอมรับ ฝักข้าวโพดมีสีคล้ำ และตรวจพบกลิ่นและรสผิดปกติโดยเฉพาะข้าวโพดที่ผ่านการเก็บรักษามากกว่า 7 วัน
Descriptปีที่ 27 ฉบับที่ 4 ; 445-452
Subjectข้าวโพดฝักอ่อน--การวิเคราะห์
Previous||341||Next