KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จารุวรรณ์ ศิริพรรณพร
Titleปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตวุ้นสวรรค์จากน้ำกะทิ/จารุวรรณ์ ศิริพรรณพร ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleFactors effecting on bacterial cellulose production from coconut milk
Imprint2544
Call# IFRPD T020002

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตวุ้นสวรรค์จากน้ำกะทิ พบว่า เมื่อใช้น้ำกะทิจากมะพร้าวแก่ไม่ต้มและเจือจางด้วยน้ำประปา 60 เท่า หัวเชื้อ A. xylinum สายพันธุ์ T2 ให้ผลผลิตวุ้นมากกว่าหัวเชื้อ A. xylinum สายพันธุ์ PMM จึงเลือกใช้สายพันธุ์ T2 เป็นหัวเชื้อในการทดลองต่อไป ผลปรากฎว่าน้ำกะทิที่ต้มเดือดให้ผลผลิตวุ้นน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำกะทิไม่ต้มอย่างชัดเจน การเพิ่มปริมาณหัวเชื้อจาก 10% เป็น 15% มีผลทำให้ผลผลิตวุ้นเพิ่มขึ้น ส่วนการเพิ่มปริมาณน้ำตาลจาก 5% เป็น 7% ผลผลิตวุ้นจะได้เพิ่มขึ้นจากความหนา 1.05 เซ็นติเมตร น้ำหนัก 350 กรัม/ถาด เป็นความหนา 1.52 เซ็นติเมตร น้ำหนัก 496 กรัม/ถาด ตามลำดับ ซึ่งการใช้น้ำตาลเพิ่มอีก 2% เป็นการเพิ่มผลผลิตวุ้นที่มีความคุ้มค่ากับการลงทุนเมื่อใช้น้ำกะทิจากมะพร้าวแก่จัดเป็นวัตถุดิบในการผลิต ได้ผลผลิตวุ้นมากที่สุด คือมีความหนา 1.60 เซ็นติเมตร น้ำหนัก 636 กรัม/ถาด
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 3 ; 166-173
Subjectวุ้นน้ำมะพร้าว--วิจัย
วุ้นสวรรค์--วิจัย
น้ำกะทิ
Bacterial cellulose
Nata de coco
Coconut milk
Previous||3439||Next