KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุธาสินี น้อยสุวรรณ
Titleการใช้ผงบุกเพื่อเป็นสารที่ทำให้เกิดเจลในผลิตภัณฑ์เยลลี่/สุธาสินี น้อยสุวรรณ และ ปราณี อ่านเปรื่อง
Alternative TitleThe use of konjac powder as gelling agent in jelly product
Imprint2544
Call# T020003

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractจากการศึกษาการผลิตเยลลี่ผงบุกร่วมกับคาร์ราจีแนนและเยลลี่ผงบุกร่วมกับแซนแทนกัม พบว่าภาวะที่เหมาะสมในการผลิตเยลลี่แต่ละการทดลองเป็นดังนี้ การใช้ผงบุกร่วมกับคาร์ราจีแนน 3%(w/w)ในอัตราส่วน 60:40 โดยใช้น้ำตาลฟรุกโทส 30%(w/w)และกรดซิตริก 0.3%(w/w)ให้ลักษณะของเยลลี่ที่ดีที่สุด ส่วนการใช้ผงบุกร่วมกับแซนแทนกัมซึ่งมีความเข้มข้นและอัตราส่วนเดียวกันกับการใช้ผงบุกร่วมกับคาร์ราจีแนนคือ 60:40, 3%(w/w)แต่ใช้น้ำตาลซูโครส 30%(w/w)และไม่เติมกรดจะให้ลักษณะของเยลลี่ที่ดีที่สุด แต่เมื่อเปรียบเทียบระหว่างเยลลี่ทั้ง 2 ชนิด พบว่าเยลลี่ผงบุกผสมคาร์ราจีแนนได้รับการยอมรับมากกว่า
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 3 ; 174-186
Subjectผงบุก
เยลลี่--บุก--วิจัย
คาร์ราจีแนน
แซนแทนกัม
บุก--วิจัย
Konjac powder
Jelly
Carrageenan
Xanthan gum
Jelly--sensory evaluation
Previous||3440||Next