KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรพิน เกิดชูชื่น
Titleการศึกษาเบื้องต้นของแป้งธัญพืช 5 ชนิดเพื่อใช้ผลิตเครื่องดื่มเลียนแบบนม/อรพิน เกิดชูชื่น ... [และคนอื่นๆ]
Imprint2544
Call# T020004

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการศึกษาเบื้องต้นของแป้งธัญพืช 5 ชนิด เพื่อใช้ผลิตเครื่องดื่มเลียนแบบนม พบว่า มีความเป็นไปได้ในการนำแป้งธัญพืช 5 ชนิด คือ แป้งข้าวกล้องเจ้า แป้งข้าวกล้องเหนียว แป้งลูกเดือย แป้งเม็ดบัว และแป้งข้าวฟ่าง มาใช้ผลิตเครื่องดื่มเลียนแบบนมโดยใช้แป้งดังกล่าวได้ไม่เกินร้อยละ 11 7 8 7 และ 2 โดยน้ำหนักตามลำดับ สำหรับการศึกษาการใช้แป้ง 5 ชนิดในส่วนผสม พบว่าแป้งร้อยละ 6 ให้คะแนนความชอบและคุณสมบัติด้านความหนืดเหมาะสมกว่าการใช้แป้งผสมร้อยละ 4 และ 8 ซึ่งส่วนผสมของแป้ง 5 ชนิดในอัตราส่วนแป้ง:น้ำ เท่ากับ 6:94 ให้ปริมาณโปรตีน ไขมัน เถ้า เส้นใย คาร์โบไฮเดรต แคลเซียมและเหล็ก ร้อยละ 0.74 0.18 0.1 0.08 4.49 2.24 และ 0.22 ตามลำดับ ส่วนการใช้น้ำตาลและน้ำมันในส่วนผสมของแป้งร้อยละ 6 พบว่า การใช้น้ำตาลและน้ำมันร้อยละ 6 โดยน้ำหนัก ทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับมากที่สุด คุณสมบัติทางเคมีและทางเคมีกายภาพดีกว่าการใช้น้ำตาลและน้ำมันปริมาณอื่นๆ
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 3 ; 187-200
Subjectแป้งธัญพืช
เครื่องดื่มเลียนแบบนม
เครื่องดื่ม--ธัญพืช--วิจัย
Cereal flour
Cereal beverage
Previous||3441||Next