KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุรีย์ นิติธรรม
Titleปริมาณไฟเตท สังกะสี และแคลเซียม ในผลิตภัณฑ์ถั่วเขียว ที่นิยมบริโภคในประเทศไทย/สุรีย์ นิติธรรม และ ธิดารัตน์ รุจิรวรรธน์
Alternative TitlePhytate, zinc and calcium contents of mungbean products commonly consumed in Thailand
Imprint2544
Call# T020005

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการวิจัยในผลิตภัณฑ์ถั่วเขียว 10 ชนิด ได้แก่ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล เนื้อถั่วเขียวต้มน้ำตาล เต้าส่วน ถั่วแปป ถั่วกวน ถั่วทอง ไส้ขนมเทียน ขนมเทียน ไส้ไข่หงส์ ไข่หงส์ พบว่าถั่วทองมีค่าไฟเตทสูงสุด (806.67+-75.81 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)ค่าสังกะสีสูงสุด (2.21+-0.22 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)และค่าแคลเซียมสูงสุด (42.21+-8.92 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)เนื้อถั่วเขียวต้มน้ำตาลมีค่าไฟเตทต่ำสุด (121.97+-44.43 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)ถั่วเขียวต้มน้ำตาลมีค่าสังกะสีต่ำสุด (0.39+-0.04 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)และเต้าส่วนมีค่าแคลเซียมต่ำสุด (9.66+-1.74 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)ผลิตภัณฑ์ถั่วเขียวเกือบทั้งหมดมีค่า phytate/Zn molar ratio มากกว่า 20 ยกเว้นเนื้อถั่วเขียวต้มน้ำตาล และไข่หงส์ ส่วนค่า phytateXCa/Zn millimolar ratio ไม่เกิน 38 ซึ่งห่างจากค่า 200 มาก การศึกษานี้แสดงว่าปริมาณไฟเตท อาจมีผลต่อการดูดซึมสังกะสี แต่แคลเซียมในผลิตภัณฑ์ถั่วเขียวไม่เป็นอุปสรรคต่อการดูดซึมของสังกะสี
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 3 ; 201-207
SubjectMungbean product
Phytate
ไฟเตท
สังกะสี
แคลเซียม
ถั่วเขียว--วิจัย
ผลิตภัณฑ์ถั่วเขียว--วิจัย
Zinc
Calcium
Previous||3442||Next