KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นงลักษณ์ พิสุทธิลาภ
Titleศึกษาการวิเคราะห์ Escherichia coli ในอาหารทะเลแช่แข็ง ด้วยวิธี MPN technique/นงลักษณ์ พิสุทธิลาภ
Imprint2544
Call# T020048

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Abstractการวิเคราะห์ Escherichia coli ในขั้นตอน Confirm test และ Complete test ด้วยวิธี MPN technique ในผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็ง 12,812 ตัวอย่าง คือ กุ้ง ปลาหมึก ปลาและไข่ปลา หอย อาหารทะเลรวม และปู จำนวน 3,481 2,542 6,430 190 41 และ 128 ตัวอย่างตามลำดับ พบมีการปนเปื้อนในขั้นตอน Confirm test และ Complete test จำนวน 477 ตัวอย่าง (ร้อยละ 3.72)และ 467 ตัวอย่าง (ร้อยละ 3.64)ตามลำดับ จากการทดสอบ IMVic test ในขั้นตอน Complete test พบว่า Simmons citrate ให้ผลบวก ซึ่งแสดงว่าใช่ Escherichia coli จำนวน 467 ตัวอย่าง (ร้อยละ 3.64)ทำให้ผลในสองขั้นตอนมีความแตกต่างกัน การเพิ่ม Simmons citrate ในขั้นตอน Confirm test จะทำให้ช่วยลดระยะเวลาและต้นทุน โดยยังคงรักษาคุณภาพของผลงานให้ถูกต้องเชื่อถือได้
Descriptปีที่ 43 ฉบับที่ 2 ; 95-101
Subjectการปนเปื้อน--จุลินทรีย์
อาหารทะเลแช่แข็ง--การวิเคราะห์
จุลินทรีย์ในอาหาร
Frozen seafood analysis
MPN method
Escherichia coli
Microbiology
Previous||3485||Next