KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ยุพา ฉันทปัญญารัตน์
Titleการพัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณอะซีซัลเฟม-เค และซัคคารินในเครื่องดื่มบางชนิด โดยวิธีไดอะไลซีสและเอชพีแอลซี/ยุพา ฉันทปัญญารัตน์, ใจภักดิ์ พราหมณ์พันธุ์ และ เสกสรร ทองโพธิ์
Imprint2544
Call# T020097

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Abstractได้พัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล อะซีซัลเฟม-เค และซัคคารินในเครื่องดื่มบางชนิด ด้วยเครื่องโครมาโตกราฟชนิดของเหลวความดันสูงในระบบisocratic โดยการเตรียมตัวอย่างให้บริสุทธิ์ด้วยวิธีไดอะไลซิสก่อนการฉีดเข้าคอลัมน์ TSK-Gel 80Ts เฟสเคลื่อนที่ เป็นส่วนผสมของ 0.01M KH2PO4 และ acetronitrile ในอัตราส่วน 90/10 อัตราการไหล 1 มิลลิลิตรต่อนาที และใช้ UV detector ที่ความยาวคลื่น 235 นาโนเมตร ผลการตรวจสอบความเหมาะสมของวิธี สารทั้งสองมีค่าสัมประสิทธิ์ความสัมพันธ์ของความเข้มข้นตั้งแต่ 5-25 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรกับพื้นที่ใต้พีคเข้าใกล้ 1.0000 การทดสอบความถูกต้องของวิธีพบว่า ได้ร้อยละการคืนกลับเมื่อเติมสารมาตรฐานที่ความเข้มข้น 50-150 ไมโครกรัมต่อกรัม ของอะซีซัลเฟม-เค และซัคคาริน เท่ากับ 103.0 +- 4.1 และ 103.1 +- 3.9 ผลการทดสอบความแม่นยำให้ค่าร้อยละสัมประสิทธิ์ของความแปรปรวนของอะซีซัลเฟม-เค 113 ไมโครกรัมต่อกรัม และ ซัคคาริน 74 ไมโครกรัมต่อกรัม เท่ากับ 1.41 และ 1.99 ตามลำดับ ค่าต่ำสุดที่สามารถรายงานได้ของสารทั้งสองในตัวอย่างเครื่องดื่มมีค่า 10 ไมโครกรัมต่อกรัม โดยให้ค่าความถูกต้องและแม่นยำเป็นที่น่าพอใจ
Descriptปีที่ 43 ฉบับที่ 1 ; 1-7
Subjectเครื่องดื่ม--การวิเคราะห์
ซัคคาริน
สารให้ความหวาน--การวิเคราะห์
Acesulfame-k
Saccharin
HPLC
Sweetener analysis
Previous||3534||Next