KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิชชรา บัวชุม
Titleการเตรียมฟิล์มอะมัยโลสที่รับประทานได้จากแป้งเมล็ดขนุน และแนวทางการใช้ประโยชน์/วิชชรา บัวชุม และ ธีรพร กงบังเกิด
Imprint2545
Call# T020100

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเกษตรนเรศวร
Abstractพลาสติกเป็นวัสดุที่ไม่ย่อยสลายในธรรมชาติและเป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม จึงได้มีการนำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ผลิตภาชนะบรรจุที่สามารถย่อยสลายได้ จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาการผลิตฟิล์มอะมัยโลสที่รับประทานได้ (Amylose edible film)จากแป้งเมล็ดขนุน องค์ประกอบทางเคมีของแป้งเมล็ดขนุนซึ่งมีปริมาณอะมัยโลสอยู่ร้อยละ 30.50 มีดังนี้ โปรตีนร้อยละ 4.11 เถ้าร้อยละ 0.71 ไขมันร้อยละ 2.02 เยื่อใยร้อยละ 0.59 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 92.55 และแป้งมีค่าสี L=66.05 a=1.16 และ b=10 สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดอะมัยโลสจากแป้งเมล็ดขนุนคืออัตราส่วนระหว่างแป้งกับสารละลายแมกนีเซียมซัลเฟตความเข้มข้นร้อยละ 9 เท่ากับ 1:20 ให้ความร้อนในหม้อความดันที่อุณหภูมิ 125 องศา C ภายใต้ความดัน 1.25 กก./ตร.ซม. เป็นเวลา 45 นาที ตั้งทิ้งไว้ในอ่างควบคุมอุณหภูมิ 80 องศา C เป็นเวลา 1 ชม. นำสารละลายที่ได้ไปเข้าเครื่องเหวี่ยงแยกความเร็วสูง ที่ความเร็วรอบ 9,000 รอบต่อนาที เป็นเวลา 30 นาที นำตะกอนอะมัยโลสที่ได้อบที่ 60 องศา C จนแห้ง จากการวิเคราะห์ปริมาณผลผลิตอะมัยโลสพบว่าเท่ากับร้อยละ 41.32 จากการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของอะมัยโลสที่สกัดได้ พบว่ามีความชื้นร้อยละ 2.28 และค่าสีเท่ากับ L=71.78 a=2.62 และ b=12.57 ค่าการละลายและกำลังการพองตัวที่อุณหภูมิ 75 องศา C เท่ากับร้อยละ 3.74 และร้อยละ 3.41 ตามลำดับ นำอะมัยโลสมาผลิตฟิล์มที่รับประทานได้ชนิด Oblate โดยแปรปริมาณพลาสติไซเซอร์ที่แตกต่างกัน 3 ชนิด (กลีเซอรอล ซอร์บิทอล พอลิเอทธิลีนไกลคอล-4000)และศึกษาคุณสมบัติต่างๆ พบว่า ฟิล์มอะมัยโลสที่เติมซอร์บิทอลร้อยละ 1.5 มีความชื้นร้อยละ 17.077 และมีค่าสีเท่ากับ L=21.82 a=-3.66 และ b=2.18 ความหนาของฟิล์มมีค่า 0.044 มม. ค่าการดึงขาดและการยืดตัวเท่ากับ 0.3238 กก./ตร.มม. และร้อยละ 19.68 ตามลำดับ ค่าการต้านทานไขมันพบว่ามากกว่า 120 วัน ค่าการซึมผ่านไอน้ำ 0.0017 กรัม
Descriptปีที่ 5 ฉบับที่ 1 ; 21-31
Subjectฟิล์มบริโภคได้
อะมัยโลส
แป้งเมล็ดขนุน
Amylose
Edible film
Previous||3537||Next