KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จันทร์จิรา พิมพาเรียน
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleอิทธิพลของสารเคลือบผิวบางชนิดต่อคุณภาพมะนาวในระหว่างการเก็บรักษา/จันทร์จิรา พิมพาเรียน
Alternative TitleEffect of some coatings on lime's quality during storage
Imprint2545
Call# KU T020123

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการศึกษาอิทธิพลของสารเคลือบผิวบางชนิดต่อคุณภาพมะนาว เริ่มจากการสร้างดัชนีคุณภาพ เพื่อศึกษาปัจจัยคุณภาพของมะนาวที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคทั้ง 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้บริโภคทั่วไป กลุ่มพ่อค้าขายปลีก และกลุ่มพ่อค้าขายส่ง จากการศึกษาพบว่าสามารถจัดลำดับชั้นสีได้ 9 กลุ่ม เรียงลำดับตั้งแต่สีเขียวเข้มจนกระทั่งเป็นสีเหลืองจากตัวแปรสีใหม่ คือ adjust color ซึ่งประกอบด้วยตัวแปร L* และ b* และเมื่อสอบถามการตัดสินใจซื้อของกลุ่มผู้บริโภค 3 กลุ่ม พบว่าปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจซื้อ คือ คุณภาพสี และเมื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพทางประสาทสัมผัสกับคุณภาพสี พบว่า คุณภาพทางประสาทสัมผัสมีความสัมพันธ์ต่ำกับคุณภาพสีของมะนาวในระหว่างการเก็บรักษา สำหรับการศึกษาอิทธิพลของสารเคลือบผิวต่อคุณภาพของมะนาวในระหว่างการเก็บรักษา ณ อุณหภูมิห้อง (25+- องศา ซ และความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 60+-8)พบว่า สารเคลือบผิวสามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของมะนาวได้ โดยที่สารเคลือบ sta-fresh, สารเคลือบผสมระหว่างสารเคลือบ sta-fresh กับสารเคลือบกลูโคแมนแนน, สารเคลือบผสมระหว่างกรดจิบเบอเรลลิคกับสารเคลือบ sta-fresh, การเคลือบ 2 ครั้งระหว่างสารเคลือบกลูโคแมนแนนกับ สารละลายกรดจิบเบอเรลลิค สามารถชะลอการเสื่อมเสียการสูญเสียน้ำหนัก และการเปลี่ยนแปลงคุณภาพสีของมะนาวในระหว่างการเก็บรักษาเมื่อเปรียบเทียบกับมะนาวที่ไม่เคลือบผิว (p>0.05)และเมื่อใช้ปัจจัยคุณภาพทางด้านสีของกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปมาทำนายอายุการเก็บรักษา พบว่าสารเคลือบผสม และการเคลือบ 2 ครั้งระหว่างสารเคลือบ sta-fresh กับสารเคลือบกลูโคแมนแนนสามารถเก็บได้นาน 3 สัปดาห์เช่นเดียวกับการเคลือบด้วย sta-fresh เพียงอย่างเดียว แต่สำหรับการเคลือบด้วยสารเคลือบผสม และการเคลือบ 2 ครั้งระหว่างกรดจิบเบอเรลลิคกับสารเคลือบ sta-fresh สามารถเก็บได้นาน 5 สัปดาห์ นอกจากนี้พบว่ากลิ่นและกลิ่นรสแปลกปลอมของน้ำมะนาวที่ได้จากน้ำคั้นมะนาวที่เคลือบผิวในระหว่างการเก็บรักษาไม่แตกต่างกับน้ำคั้นที่ได้จากมะนาวที่ใหม่สด (p>0.05)
Descript129 หน้า
Noteวิทยานิพนธ์ (วท.ม.(พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร))--มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2545
Subjectมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์--วิทยานิพนธ์
มะนาว--การเก็บรักษา
มะนาว--สารเคลือบผิว
Previous||3560||Next