KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author มณทิพย์ สิทธิพิพัฒน์
Titleบุก/มณทิพย์ สิทธิพิพัฒน์
Imprint2545
Call# T020175

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalครัว
Abstractหัวบุก กะบุก มันกะบุก มันหูช้าง เป็นพืชหัวล้มลุกพื้นเมืองแถบเอเซีย ชาวญี่ปุ่น จีน บริโภคบุกทั้งในรูปหัวบุกและวุ้นบุก ประเทศไทยพบในแถบภาคตะวันตกและตอนเหนือ บุกเป็นพืชที่มีปริมาณกลูโคแมนแนน หรือใยอาหารมากกว่าพืชชนิดอื่นๆ อย่างสาหร่าย ว่านหางจระเข้และผลไม้บางชนิด จัดเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำลักษณะเป็นวุ้น ตอนแห้งเป็นผลึกคล้ายเม็ดทราย พอใส่น้ำจะละลายพองตัวได้ 30-40 เท่า ข้อดีของใยอาหารจากบุก จะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด สามารถช่วยรักษาโรคไม่ติดเชื้อ อาทิ โรคเบาหวาน โรคอ้วน และมะเร็งลำไส้ พันธุ์บุกที่ไทยนิยมคือ บุกโคราช หรือบุกกินหัว หัวบุกทำอาหารคาว เช่น แกงบุก อาหารหวาน เช่น แกงบวด การแปรรูปหัวบุกในเชิงอุตสาหกรรม เพื่อสกัดเอาวุ้นกลูโคแมนแนนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารบุกกึ่งสำเร็จรูป เช่น ผงชงดื่ม บุกเส้น บุกก้อน สาคูบุก ซาหริ่มบุกเส้น รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้บุกเป็นส่วนผสม เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น เจลลี่ไลท์ คุกกี้ เป็นต้น สูตรการใช้บุกทำอาหาร ได้แก่ บุกก้อนต้มซีฟู้ด แกงกะหรี่หัวบุก แกงคั่วหัวบุกใส่หมู ยำบุกเส้น
Descriptปีที่ 9 ฉบับที่ 98 ; 60-62, 64-69
Subjectบุก--การใช้ประโยชน์
Konjac
Elephant yam
Previous||3612||Next