KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พจน์ สัจจะ
Titleขนมไทย วัฒนธรรมไทย/พจน์ สัจจะ
Imprint2540
Call# T020204

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalครัว
Abstractขนม หมายถึง ของกินที่ไม่ใช่กับข้าว มักปรุงด้วยข้าวหรือแป้งกับกะทิหรือน้ำตาล คนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นิยมขนมหวาน เพราะภูมิภาคนี้เป็นแหล่งน้ำตาลอันอุดมสมบูรณ์ทั้งน้ำตาลจากมะพร้าว น้ำตาลจากต้นตาล และน้ำตาลจากอ้อย เครื่องปรุงพื้นฐานของขนมไทยมี 3 อย่าง คือ ข้าวหรือแป้ง น้ำตาล และน้ำมันคือกะทิ ช่วยให้มัน อย่างขนมเปียกปูน ขนมชั้น กะละแม ขนมครก ฯลฯ ขนมทอดน้ำมัน เช่น ขนมกง กล้วยทอด ข้าวเม่าทอด อาจเป็นไปได้ว่าขนมทอดของไทยได้แบบอย่างมาจากอินเดีย ส่วนทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และขนมอื่นๆ ที่ใช้ไข่เป็นเครื่องปรุงสำคัญได้รับแบบอย่างมาจากโปรตุเกส ขนมหวานกับเทศกาลงานบุญ เช่น ตรุษสงกรานต์ กวนข้าวเหนียวแดง และกะละแม สารทไทยจะกวนข้าวกระยาสารท เป็นต้น ในงานมงคลต่างๆ เช่น งานบวช งานแต่งงาน ฯลฯ จะต้องเลือกขนมที่มีความหมายเป็นมงคลและอร่อย ด้วยความเชื่อว่าขนมหวานเป็นอาหารพิเศษสำหรับพระเจ้าและผู้มีบุญ
Descriptปีที่ 4 ฉบับที่ 42 ; 57-65
Subjectขนมไทย--วัฒนธรรม
ขนมหวาน
Previous||3641||Next