KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พจน์ สัจจะ
Titleมะขาม/พจน์ สัจจะ
Imprint2541
Call# T020205

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalครัว
Abstractครัวประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมใช้มะขามเป็นตัวปรุงรสเปรี้ยว โดยเฉพาะครัวไทยซึ่งมีอาหารรสเปรี้ยวนำมากที่สุด มะขามที่ใช้ปรุงอาหาร มีทั้งฝักมะขามอ่อน ใบมะขามและมะขามเปียก อาหารที่ต้องการรสเปรี้ยวอมหวาน อาทิ ต้มโคล้ง ต้มส้ม แกงส้ม เจี๋ยนต่างๆ น้ำพริกตาแดง ขนมจีนน้ำพริก ฯลฯ ต้องใช้มะขามแทนมะนาว ส่วนมะขามหวานที่เพชรบูรณ์มีชื่อเสียงมากที่สุด พันธุ์หมื่นจง สีทอง ศรีชมภู ขันตี ฯลฯ มะขามหวานนิยมกินเป็นผลไม้ สรรพคุณเป็นยาสมุนไพรในมะขามเปียกเป็นยาระบายอ่อนๆ เนื้อมะขามมีวิตามินช่วยให้ตับและปอดทำงานดี ใบมะขามแก่ใช้ปรุงเป็นยาแก้โรคบิด แก้ไอ แก้หวัดคัดจมูก พร้อมสูตรอาหารจานมะขาม
Descript56, 58-61, 63-65, 67 ; ปีที่ 4 ฉบับที่ 44
Subjectมะขาม--การใช้ประโยชน์
มะขาม--การปรุงอาหาร
Previous||3642||Next