KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิภาภรณ์ ณ ถลาง
Titleการทดสอบความปลอดภัยของ "อาหารใหม่" (ดัดแปลงพันธุกรรม)โดยการใช้สัตว์ทดลอง/วิภาภรณ์ ณ ถลาง
Imprint2545
Call# IFRPD T020210

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการศึกษาในสัตว์ทดลองเป็นหัวใจสำคัญในการทดสอบความปลอดภัยของสารต่างๆ เช่น ยาฆ่าแมลง สารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรม และสารปรุงแต่งอาหาร อาหารเป็นสารประกอบที่มีส่วนผสมที่ซับซ้อน มีองค์ประกอบที่หลากหลาย และคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน การศึกษาในสัตว์ทดลองจะทำได้เฉพาะปริมาณที่จะพบในอาหารของมนุษย์เท่านั้น และปัจจัยที่สำคัญในการทดสอบความปลอดภัยของอาหารโดยใช้สัตว์ทดลองก็คือ คุณค่าทางโภชนาการและความสมดุลทางโภชนาการของอาหาร เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อตัวสัตว์ จากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาหารที่ทดสอบโดยตรง จากปัญหาความยากลำบากเนื่องจากเหตุผลหลายประการ และข้อจำกัดในการใช้สัตว์ทดลองเพื่อทดสอบความเป็นพิษของอาหารด้วยวิธีการแบบเดิม จึงต้องมีแนวทางอื่นสำหรับการประเมินความปลอดภัยของ"อาหารใหม่" (Novel food)ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำไปสู่แนวคิดเรื่องหลักการความเทียบเท่า (Substantial equivalence)ซึ่งทำได้โดยการเปรียบเทียบกับ "อาหารดั้งเดิม" (Conventional food)ที่เหมือนกัน
Descriptปีที่ 32 ฉบับที่ 2 ; 102-104
Subjectอาหารดัดแปลงพันธุกรรม
Novel food
Previous||3647||Next