KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิวาพร ศิวเวชช
Titleผลของสารจับโลหะในการยืดอายุการเก็บน้ำมะนาว/ศิวาพร ศิวเวชช, เสาวภาคย์ วัฒนพาหุ และ ประศาสตร์ ฟูตระกูล
Alternative TitleEffect of sequestering agent for extended shelf life of lime juice
Imprint2545
Call# T020213

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractในการเก็บน้ำมะนาวโดยวิธีการเติมสารเคมีเพื่อช่วยรักษาคุณภาพของน้ำมะนาว ปรากฏว่าตัวอย่างน้ำมะนาวที่เติมสารจับโลหะ คือโซเดียมเฮกซะเมตาฟอสเฟต (Sodium hexametaphosphate, SHMP)ที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0.7 และตัวอย่างน้ำมะนาวที่เติมเอทธิลีนไดเอมีนเตตระอะซิติก แอซิด (Ethylene diamine tetra acetic acid, EDTA)ที่ระดับความเข้มข้นเดียวกันจะช่วยรักษาคุณภาพทางเคมีได้ดีที่สุด ส่วนในด้านการเปลี่ยนแปลงสีของน้ำมะนาว พบว่าตัวอย่างน้ำมะนาวที่เติม SHMP ที่ความเข้มข้นร้อยละ 0.7 จะช่วยรักษาสีของตัวอย่างน้ำมะนาวให้ใกล้เคียงน้ำมะนาวสดได้มากที่สุด
Descriptปีที่ 32 ฉบับที่ 2 ; 118-123
Subjectน้ำมะนาว--การเก็บรักษา
น้ำมะนาว--สารจับโลหะ
EDTA
SHMP
Browning pigment
Previous||3650||Next