KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จันทนา ขัดต๋า
Titleการเสริมใยอาหารจากซังขนุนผงในผลิตภัณฑ์ขนมปัง เค้ก และคุกกี้/จันทนา ขัดต๋า, พรพรรณ ไตรปิ่นเพชร และ กิตติพงษ์ ห่วงรักษ์
Alternative TitleFortification of jackfruit sepal powder in bread cake and cookie
Imprint2544
Call# T020234

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractซังขนุนเป็นส่วนเหลือทิ้งจากการบริโภคขนุน มีกลิ่นหอม และมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบ จากการวิเคราะห์พบว่า ซังขนุนแห้ง 100 กรัมมีใยอาหาร 7.433 กรัม เมื่อทดลองนำซังขนุนแห้งบดละเอียดทดแทนแป้งสาลีในขนมปัง เค้ก และคุกกี้ พบว่าขนมปังที่ใช้ซังขนุนผงในปริมาณสูงขึ้นจะทำให้ปริมาตรและการยอมรับทางประสาทสัมผัสลดลง และสามารถใช้ซังขนุนได้ในปริมาณ 5% โดยขนมปังยังได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบ ในผลิตภัณฑ์เค้กพบว่า เค้กที่ใช้ซังขนุน 15% ได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบมากกว่าเค้กที่ไม่เติมซังขนุน และพบว่าการเติมซังขนุนเพิ่มขึ้นจะทำให้เค้กมีความร่วนมากขึ้น ส่วนการใช้ซังขนุนในคุกกี้จะไม่มีผลต่อความกรอบของคุกกี้ คุกกี้ที่เติมซังขนุนผง 20% ยังคงเป็นที่ยอมรับของผู้ทดสอบ โดยมีสี รสชาติ และเนื้อสัมผัสไม่ต่างจากคุกกี้ที่ไม่เติมซังขนุนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Descriptปีที่ 19 ฉบับที่ 1 ; 17-25
Subjectขนมอบ--วิจัย
ซังขนุนผง
ของเหลือทิ้ง--การใช้ประโยชน์
เบเกอรี่--วิจัย
Previous||3671||Next