KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิวาพร ศิวเวชช
Titleการใช้กรดอะมิโนซีสเตอีนทดแทนสารประกอบซัลเฟอร์ ในการยืดอายุการเก็บน้ำมะนาว/ศิวาพร ศิวเวชช, เสาวภาคย์ วัฒนพาหุ และ ประศาสตร์ ฟูตระกูล
Imprint2545
Call# T020246

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractจากการศึกษาวิจัยที่ได้มีการทำกันในระยะหลังพบว่าการบริโภคอาหารที่มีสารประกอบซัลไฟต์อยู่ จะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการแพ้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประชากรที่เป็นโรคหอบหืดและบางรายอาจถึงแก่ชีวิตได้ เพื่อที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวจึงได้มีการศึกษาหาสารที่จะนำมาใช้ทดแทนสารประกอบซัลไฟต์ สำหรับการศึกษาครั้งนี้ได้ทดลองใช้กรดอะมิโนซีสเตอีน ในปริมาณต่างๆ เพื่อทดแทน KMS ในการยืดอายุการเก็บน้ำมะนาว โดยการวิเคราะห์หาปริมาณกรดแอสคอร์บิก ปริมาณกรดทั้งหมด และการเกิดสารสีน้ำตาลในน้ำมะนาว จากผลการทดลองชี้ให้เห็นว่าน้ำมะนาวที่มีการเติมกรดอะมิโนซีสเตอีนความเข้มข้น 20mM. จะสามารถช่วยลดการสูญเสียกรดแอสคอร์บิกและยับยั้งปฏิกิริยาสีน้ำตาล นอกจากนี้ในการทดลองยังพบว่า กรดอะมิโนซีสเตอีนที่เติมลงไปจะช่วยรักษาสี กลิ่น รส ของน้ำมะนาวได้ใกล้เคียงน้ำมะนาวสดมากที่สุดตลอดอายุการเก็บเป็นเวลา 8 สัปดาห์ที่อุณหภูมิห้อง
Descriptปีที่ 32 ฉบับที่ 3 ; 194-199
Subjectน้ำมะนาว--การเก็บรักษา
น้ำมะนาว--วัตถุเจือปนอาหาร
Browning reaction
Cysteine
KMS
Previous||3683||Next