KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรพิน เกิดชูชื่น
Titleการผลิตเครื่องดื่มเลียนแบบนมจากธัญพืช/อรพิน เกิดชูชื่น ... [และคนอื่นๆ]
Imprint2545
Call# T020247

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractเครื่องดื่มเลียนแบบนมจากแป้งผสมของธัญพืช 5 ชนิด คือ ข้าวกล้องเจ้า ข้าวกล้องเหนียว ลูกเดือย เม็ดบัว และข้าวฟ่าง ร้อยละ 11 7 8 7 และ 2 โดยน้ำหนัก ผสมแป้งต่อน้ำในอัตราส่วน เท่ากับ 6:94 เติมน้ำตาล และน้ำมันอย่างละร้อยละ 6 จะมีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ร้อยละ 37.50 7.70 และ 2.37 ตามลำดับ เมื่อเติม emulsifier (TOPCITHIN 50 (R)) ร้อยละ 0.12 และ stabilizer (FLANOGEN OCA 43 (R)) ร้อยละ 0.09 พบว่าเป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับนำมาใช้ปรับปรุงคุณภาพด้านความคงตัวของเครื่องดื่มเลียนแบบนมในครั้งนี้ นอกจากนี้ยังพบอีกว่าการใช้ความเร็วรอบการโฮโมจีไนซ์ 20,500 รอบต่อนาที นาน 15 นาที ทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับคะแนนความชอบสูงสุด และผลิตภัณฑ์มีความคงตัวไม่แยกชั้น ส่วนอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมในการพาสเจอร์ไรซ์เครื่องดื่มเลียนแบบนมจากธัญพืช คือ 65 องศา ซ. 15 นาที ทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับคะแนนความชอบมากที่สุด และมีปริมาณจุลินทรีย์น้อยกว่า 5x10pow4 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ซึ่งเป็นมาตรฐานของผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรซ์ และเครื่องดื่มเลียนแบบนมจากธัญพืชจะมีคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพ คือ pH 6.77 ปริมาณกรดทั้งหมดร้อยละ 0.0035 ความหนืด 39.6 cp ปริมาณของแข็งรวมที่ละลายได้ทั้งหมดเท่ากับ 8.5 ส่วน คะแนนสีค่าความสว่าง (L)= 72.3 ค่าสีแดง (a)= -0.3 และค่าสีเหลือง (b)= +7.9 สำหรับความชื้น ปริมาณโปรตีน ไขมัน เถ้า เส้นใย และ คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 82.89 0.60 5.75 0.11 0.47 และ 10.18 ตามลำดับ อย่างไรก็ตามเครื่องดื่มเลียนแบบนมที่ไม่เติมสารแต่งกลิ่นรส (Natural imitation milk)ได้คะแนนความชอบมากที่สุด รองลงมาคือการแต่งกลิ่นรสด้วย Strawberry 102484 L และสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน 4 วัน โดยที่คุณภาพยังเป็นที่ยอมรับของผู้ทดสอบ
Descriptปีที่ 32 ฉบับที่ 3 ; 200-212
Subjectเครื่องดื่มเลียนแบบนม
เครื่องดื่ม--ธัญพืช
ธัญพืช--เครื่องดื่ม
Previous||3684||Next