KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วินัศ ภูมินาถ
Titleสารยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กในผักพื้นบ้าน/วินัศ ภูมินาถ
Imprint2546
Call# IFRPD T030099

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractผักพื้นบ้านไทยพบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศ มีมากมายหลายชนิด ปลูกง่ายเจริญเติบโตเร็ว อีกทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร และสารสำคัญที่มีสรรพคุณทางสมุนไพร พฤติกรรมการบริโภคผักพื้นบ้าน จัดเป็นวัฒนธรรมการบริโภคที่สืบทอดต่อๆ กันมาและยังมีอยู่ในทุกสังคม โดยทั่วไปคนไทยมักนิยมการบริโภคผักสด ด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น ความสด ความกรอบ รวมทั้งกระบวนการแปรรูป ที่มีส่วนทำให้ปริมาณสารสำคัญที่มีสรรพคุณทางสมุนไพร และวิตามินบางชนิดถูกทำลายลง พฤติกรรมการบริโภคผักสด จัดว่ามีความเสี่ยงในการได้รับสารที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นธาตุที่เกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะโลหิตจาง ภาวะโลหิตจางในประเทศไทยเป็นปัญหาที่สำคัญระดับประเทศ สำรวจพบได้ทั่วทุกภาค มีทั้งที่แสดงอาการชัดเจนและไม่แสดงอาการ สาเหตุสำคัญของพฤติกรรมการบริโภค คือ ได้รับอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ หรือบริโภคอาหารที่มีปริมาณธาตุเหล็กจำกัด และมีสารปัจจัยเสี่ยงต่อการดูดซึมและการใช้ประโยชน์ธาตุเหล็กสูง ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณธาตุเหล็ก และมีธาตุเหล็กสะสมไว้ในร่างกายน้อยเกินไป สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดภาวะโลหิตจาง ดังนั้นนอกจากการบริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็กเพียงพอแล้ว การได้ตระหนักและเฝ้าระวังถึงสารปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม
Descriptปีที่ 33 ฉบับที่ 1 ; 4-10
Subjectผักพื้นบ้าน
การดูดซึมธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็ก
สารยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็ก
ภาวะโลหิตจาง
Tannin
Oxalic acid
Phytic acid
Crude fiber
Previous||3813||Next