KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วราวุฒิ ครูส่ง
Titleการยืดอายุความสดของกล้วยไข่โดยอาศัยการเคลือบผิวด้วยวุ้นเซลลูโลส จากแบคทีเรีย/วราวุฒิ ครูส่ง, ณัฐพล ฟ้าภิญโญ และ อพัชชา จินดาประเสริฐ
Alternative TitleFreshness extension for banana (Musa spp. cv. Kluai Khai)by coating with cellulose gel produced by Acetobacter xylinum DK
Imprint2544
Call# T030130

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractวุ้นเซลลูโลสจากแบคทีเรีย Acetobacter xylinum DK ที่ผ่านการตีปั่นอย่างละเอียด สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมเพื่อเตรียมสารเคลือบผิวของกล้วยไข่ได้ดี โดยสูตรที่เหมาะสมประกอบด้วย แป้งมันต่อวุ้นเซลลูโลสต่อน้ำเท่ากับ 1:10:60 การเคลือบผิวกล้วยไข่ด้วยสูตรดังกล่าวสามารถช่วยยืดความสด โดยเฉพาะการชะลอการเปลี่ยนแปลงสีผิวของกล้วยไข่ที่อุณหภูมิ 32 องศา ซ. ได้อย่างชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับกล้วยไข่ที่ไม่ได้ผ่านการเคลือบผิว
Descriptปีที่ 19 ฉบับที่ 2 ; 42-49
Subjectกล้วยไข่--การยืดอายุ--วิจัย
กล้วยไข่--การเคลือบผิว--วิจัย
ผลไม้--การเคลือบผิว
สารเคลือบผิว
Acetobacter xylinum DK
Cellulose gel
Previous||3844||Next